Quán triệt, phổ biến Luật Các tổ chức tín dụng năm 2024

CKH|01/04/2024 10:56

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Hội nghị Quán triệt, phổ biến Luật Các tổ chức tín dụng năm 2024 vào ngày 29/3. Hội nghị được kết nối trực tuyến tới điểm cầu 63 NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố.

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng chủ trì và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Đồng chủ chì hội nghị có Phó Thống đốc NHNN Đoàn Thái Sơn và Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng. Dự hội nghị có các đại biểu đến từ các vụ, cục, đơn vị thuộc NHNN, NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố, các tổ chức tín dụng, Hiệp hội Ngân hàng, các ban của Quốc hội, một số bộ, ngành có liên quan…

ha-1-sbv-01042024.png
Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng phát biểu chỉ đạo hội nghị. - Ảnh: Đức Khanh

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, trong hai năm (2022 và 2023), NHNN Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, cơ quan liên quan xây dựng trình Chính phủ, trình Quốc hội thông qua Luật Các tổ chức tín dụng (TCTD) mới thay thế Luật Các TCTD năm 2010. Ngày 18/01/2024, tại kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khoá XV đã thông qua Luật Các TCTD. Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2024.

ha-2-sbv-01042024.png
Ban lãnh đạo NHNN điều hành hội nghị. - Ảnh: Đức Khanh

Như vậy, chỉ còn 03 tháng nữa, Luật Các TCTD năm 2024 có hiệu lực thi hành. Để triển khai thực hiện theo Luật mới trong khi thời gian không còn nhiều, hội nghị này được tổ chức nhằm quán triêt, phổ biến nội dung, các quy định của Luật, đồng thời quán triệt các công việc cần triển khai trong thời gian tới.

ha-3-sbv-01042024.png
Ông Tạ Quang Đôn - Vụ trưởng Vụ Pháp chế đã giới thiệu nội dung của Luật Các TCTD năm 2024. - Ảnh: Đức Khanh

Tại hội nghị, ông Tạ Quang Đôn - Vụ trưởng Vụ Pháp chế đã giới thiệu nội dung của Luật Các TCTD năm 2024 và một số công việc các đơn vị thuộc NHNN, các TCTD cần thực hiện để tổ chức thi hành Luật. Theo đó, Luật Các TCTD 2024 được kết cấu gồm 15 Chương, 210 Điều. Như vậy, so với Luật Các TCTD 2010 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), Luật Các TCTD 2024 bổ sung thêm 4 Chương. Cụ thể: Chương II về loại hình ngân hàng chính sách (Luật 2010 chỉ quy định một điều - Điều 17 về ngân hàng chính sách); Chương IX về can thiệp sớm tại (Luật 2010 chỉ quy định một điều về can thiệp sớm - Điều 130a; Chương XI về xử lý trường hợp TCTD bị rút tiền hàng loạt, cho vay đặc biệt (Luật 2010 quy định về cho vay đặc biệt thuộc chương về kiểm soát đặc biệt và chưa có quy định về xử lý trường hợp TCTD bị rút tiền hàng loạt); Chương XII về xử lý nợ xấu tài sản bảo đảm.

Giới thiệu nội dung của Luật, ông Tạ Quang Đôn tập trung làm rõ những quy định mới của Luật Các TCTD mới được ban hành. Trong đó, có các quy định về cấp Giấp phép; Quy định về cơ cấu, tổ chức, quản trị, điều hành của TCTD; Quy định về hoạt động của TCTD; Quy định về bảo đảm an toàn trong hoạt động của TCTD; Về tài chính, hạch toán, báo cáo; Quy định về can thiệp sớm, kiểm soát đặc biệt TCTD…

Theo ông Tạ Quang Đôn, để bảo đảm các quy định của Luật được triển khai thi hành kịp thời, NHNN Việt Nam đã phối hợp với Bộ Tư pháp xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ dự thảo Quyết định ban hành Danh mục văn bản cần ban hành để hướng dẫn thi hành Luật các TCTD năm 2024. Trong đó, có phân công cơ quan soạn thảo cụ thể và thời hạn hoàn thành.

Tại hội nghị các đơn vị của NHNN cũng giải đáp một số thắc mắc liên quan đến quy định tại Luật và quán triệt các nội dung cần triển khai thi hành Luật Các TCTD.

ha-4-sbv-01042024.png
Các đại biểu dự hội nghị. - Ảnh: Đức Khanh

Phát biểu kết luận hội nghị, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, Luật Các TCTD là văn bản pháp lý quy định toàn diện về tổ chức, hoạt động của các TCTD. Do đó, sau khi Luật Các TCTD năm 2024 được thông qua và có hiệu lực thi hành sẽ có tác động lớn tới tổ chức, hoạt động của TCTD. Để triển khai thi hành Luật Các TCTD năm 2024 kể từ ngày 1/7/2024, Thống đốc NHNN yêu cầu toàn ngành ngân hàng khẩn trương triển khai một số công việc sau:

Các đơn vị thuộc NHNN, phối hợp với Bộ Tư pháp và các bộ, ngành liên quan hoàn thiện danh mục văn bản quy định tiết Luật Các TCTD trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành; phối hợp với các bộ, ngành liên quan hoàn thiện dự thảo Kế hoạch triển khai thi hành Luật Các TCTD trình Thủ tướng Chính phủ. Sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, các đơn vị được giao nhiệm vụ cần tập trung triển khai đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ.

Cùng với đó, tập trung, khẩn trương nghiên cứu xây dựng để trình Thống đốc ban hành hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật Các TCTD đảm bảo đúng tiến độ. Tiếp tục rà soát các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan, trong trường hợp cần thiết đề xuất sửa đổi, bổ sung, thay thế, ban hành mới để đảm bảo phù hợp, thống nhất với Luật Các TCTD năm 2024.

Mặt khác, tiếp tục tổ chức tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các nội dung của Luật Các TCTD năm 2024 đến cơ quan, tổ chức, đối tượng tác động; tập hợp các ý kiến về nội dung Luật các TCTD để nghiên cứu xây dựng bảng giải đáp, đảm bảo hiểu đúng quy định và thực hiện thống nhất trong toàn hệ thống. Phối hợp với các bộ, ngành được giao nhiệm vụ xây dựng, trình ban hành các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật Các TCTD năm 2024 đảm bảo chất lượng, tiến độ.

Đối với các TCTD, Thống đốc yêu cầu rà soát Điều lệ, hệ thống văn bản quy định nội bộ để sửa đổi, bổ sung, thay thế đảm bảo phù hợp với quy định của Luật Các TCTD năm 2024, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật. Ngoài ra, tổ chức các hình thức tuyên truyền để cán bộ, nhân viên trong hệ thống nắm được các điểm mới tại Luật Các TCTD năm 2024. Các TCTD cũng cần tích cực, chủ động tham gia ý kiến với NHNN và các cơ quan chủ trì soạn thảo trong quá trình xây dựng, ban hành văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn Luật Các TCTD.

Đối với một số quy định mới của Luật Các TCTD năm 2024 gắn với thời hạn hoàn thành cụ thể, các TCTD phải xây dựng kế hoạch thực hiện và phân công trong nội bộ TCTD, đảm bảo tuân thủ quy định.

NHNN cũng rất mong nhận được sự hỗ trợ, phối hợp từ các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, sự hỗ trợ của bộ, ngành, cơ quan liên quan trong việc chuẩn bị và tổ chức triển khai thi hành Luật Các TCTD, đảm bảo các quy định tại Luật được thực thi đồng bộ, thống nhất, đi vào cuộc sống, giúp các TCTD hoạt động an toàn, hiệu quả, góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy tăng trưởng và phát triển của nền kinh tế.

Theo sbv.gov.vn
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Vietnam Logistics Review
Đừng bỏ lỡ
Quán triệt, phổ biến Luật Các tổ chức tín dụng năm 2024
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO