Thủ tướng chỉ đạo giảm 50% phí trước bạ với ôtô trong nước

Bảo Hân (tổng hợp) |08/06/2023 08:24

Bộ Tài chính được yêu cầu "khẩn trương xây dựng" Nghị định giảm phí trước bạ cho ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước để kịp áp dụng từ 1/7.

fxpyw2bupb.jpg
Theo Bộ Tài chính, việc giảm 50% lệ phí với xe trong nước có thể làm tăng sản lượng tiêu thụ, tăng số thu thuế giá trị gia tăng (VAT) và thuế tiêu thụ đặc biệt, tuy nhiên sẽ giảm nguồn thu ở nhiều địa phương khác

Văn phòng Chính phủ ngày 7/6 vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính và Bộ Tư pháp, theo chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Theo đó, Bộ Tài chính được giao chủ trì, khẩn trương xây dựng dự thảo Nghị định về thu lệ phí trước bạ với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước tương tự hai nghị định trước đó, tức giảm 50% mức thu cho xe trong nước, áp dụng từ 1/7 đến hết năm nay.

Còn Bộ Tư pháp được giao thẩm định kịp thời dự thảo sau khi nhận được hồ sơ từ Bộ Tài chính, để đảm bảo Nghị định được trình Chính phủ trước ngày 15/6.

Vào đầu tháng 3 năm nay, các hiệp hội, địa phương đề xuất Chính phủ gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt và giảm 50% lệ phí trước bạ ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước năm nay để kích cầu. Sau đó, các doanh nghiệp nhập khẩu cũng muốn Chính phủ áp dụng chính sách tương tự với xe nhập để đảm bảo cạnh tranh.

Theo báo cáo của Hiệp hội Các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA), doanh số bán xe toàn thị trường ba tháng đầu năm giảm đáng kể. Các chương trình khuyến mãi từ các hãng liên tục đưa ra để kích cầu mua sắm nhưng hiệu quả đem lại cũng không như mong muốn. Vì thế, để giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất, duy trì thu ngân sách, Bộ Công thương cho rằng việc áp dụng giảm phí trước bạ với xe sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết năm 2023 "là cần thiết".

Tuy nhiên, Bộ Tài chính từng không tán thành và đánh giá nếu giảm, "cân nhắc áp dụng cho cả xe nhập khẩu".

Bộ lập luận, việc giảm 50% lệ phí với xe trong nước có thể làm tăng sản lượng tiêu thụ, tăng số thu thuế giá trị gia tăng (VAT) và thuế tiêu thụ đặc biệt. Tuy nhiên, số thu các loại thuế này chỉ tập trung tại 8 địa phương nơi có các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp như Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hải Phòng, Ninh Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Dương và TP HCM. Số địa phương còn lại đều giảm thu và ảnh hưởng tới cân đối ngân sách.

Chưa kể, chính sách này, theo Bộ Tài chính cũng ảnh hưởng tới thực hiện các cam kết quốc tế. Thực tế, Việt Nam đã nhận được nhiều yêu cầu giải thích chính sách khi có sự phân biệt áp dụng chính sách giữa ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước và nhập khẩu.

svnhyafjtp.png
Việt Nam đã nhận được nhiều yêu cầu giải thích chính sách khi có sự phân biệt áp dụng chính sách giữa ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước và nhập khẩu

Khi đó, nếu Thủ tướng quyết định giảm phí trước bạ với xe sản xuất, lắp ráp trong nước, Bộ Tài chính đề nghị cân nhắc hai phương án.

Một là
, giảm 50% phí trước bạ với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước. Chính sách này, theo Bộ Tài chính có thể kích cầu tiêu dùng, hỗ trợ các nhà sản xuất xe trong nước. Nhưng có thể làm giảm thu ngân sách 8.000-9.000 tỷ đồng nếu thực hiện trong 6 tháng và chưa tuân thủ các cam kết quốc tế.

Trường hợp Thủ tướng quyết định phương án này trong năm nay, Bộ Tài chính đề nghị xây dựng Nghị định hướng dẫn theo trình tự, thủ tục rút gọn.

Hai là
, giảm 50% phí trước bạ với xe sản xuất, lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu. Bộ Tài chính nhận xét, phương án này ngoài kích cầu tiêu dùng, sẽ đảm bảo thực hiện các cam kết quốc tế Việt Nam đã ký.

Tuy nhiên, phương án này chưa tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp vì có thể người dân sẽ ưu tiên mua xe nhập và khiến ngân sách giảm 15.000 - 16.000 tỷ đồng, tác động tới cân đối ngân sách các địa phương.

Đầu tháng 3, các hiệp hội, địa phương đề xuất Chính phủ gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt và giảm 50% lệ phí trước bạ ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước năm nay để kích cầu. Sau đó, các doanh nghiệp nhập khẩu cũng muốn Chính phủ áp dụng chính sách tương tự với xe nhập để đảm bảo cạnh tranh.

Bộ Công Thương cũng bày tỏ quan điểm ủng hộ đề xuất giảm 50% phí trước bạ với xe sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết 2023 từ các doanh nghiệp, địa phương. Việc này để giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất, duy trì thu ngân sách trong bối cảnh khó khăn hiện nay./.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Vietnam Logistics Review
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng chỉ đạo giảm 50% phí trước bạ với ôtô trong nước
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO