Việt Nam được FIATA chọn đăng cai Đại hội FIATA thế giới 2025

Nguyễn Tương|16/09/2022 16:41

Đại hội đã nhất trí chọn Việt Nam là nơi đăng cai Đại hội Liên đoàn các Hiệp hội Giao nhận Vận tải Quốc tế (FIATA) - FIATA World Congress 2025 (FWC 2025) tại thủ đô Hà Nội, một vinh dự to lớn với ngành dịch vụ logistics Việt Nam. Chủ tịch FIATA đã trịnh trọng tuyên bố quyết định trên tại Phiên họp toàn thể bế mạc chiều ngày 16/9/2022.

busan.1.jpg
Khai mạc Đại hội Liên đoàn các Hiệp hội Giao nhận Vận tải Quốc tế (FIATA) - FIATA World Congress 2022 (FWC 2022)

Với chủ đề “Hợp nhất cho các giải pháp toàn cầu”, Đại hội Liên đoàn các Hiệp hội Giao nhận Vận tải Quốc tế (FIATA) - FIATA World Congress 2022 (FWC 2022) diễn ra tại Busan (Hàn Quốc) từ ngày 15 - 16/9/2022. Với một loạt chương trình nghị sự phong phú cùng triển lãm, FWC 2022 đã thu hút hơn 3.000 đại biểu, gồm quan chức các Tổ chức quốc tế có liên quan, đại diện cho các Hiệp hội thành viên FIATA; doanh nghiệp trong ngành giao nhận, vận tải, dịch vụ logistics toàn cầu tham dự trực tiếp và trực tuyến. Đại hội đã nhất trí chọn Việt Nam là nơi đăng cai Đại hội Liên đoàn các Hiệp hội Giao nhận Vận tải Quốc tế (FIATA) - FIATA World Congress 2025 (FWC 2025), tại thủ đô Hà Nội. Một vinh dự to lớn với ngành dịch vụ logistics Việt Nam. Chủ tịch FIATA đã trịnh trọng tuyên bố quyết định trên tại Phiên họp toàn thể bế mạc chiều ngày 16/9/2022.

busan1(1).jpg
Quang acrnh Đại hội FWC 2022

FIATA (The International Federation of Freight Forwarders - Liên đoàn các Hiệp hội Giao nhận Vận tải Quốc tế) được thành lập ngày 31/5/1926, là một tổ chức phi chính phủ, có tư cách thành viên đại diện cho các nhà giao nhận vận tải, logistics ở khoảng 150 quốc gia. Thành viên của FIATA bao gồm 113 Thành viên Hiệp hội và hơn 5.500 Thành viên Cá nhân, đại diện tổng thể cho một ngành gồm 40.000 công ty giao nhận và logistics trên toàn thế giới. Như khẩu hiệu hành động FIATA là “Tiếng nói của ngành logistics toàn cầu” (The global voice of freight logistics). Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam là Thành viên chính thức của FIATA, đại diện cho ngành dịch vụ logistics Việt Nam từ tháng 5/1994.

Đoàn đại biểu VLA có 21 người bao gồm một số lãnh đạo Ban chấp hành Hiệp hội và đại diện 8 doanh nghiệp Hội viên VLA do Chủ tịch Hiệp hội Lê Duy Hiệp dẫn đầu đã tham gia Đại hội. Tham gia Đoàn còn có đại diện truyền thông Việt Nam là Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp của VCCI, đại diện duy nhất của Đông Nam Á tham gia đưa tin kịp thời về Đại hội

busan2(2).jpg
Chủ tịch  FIATA long trọng công bố Việt Nam được chọn đăng cai FIATA World Congress 2025

Trước ngày khai mạc chính thức, từ ngày 12- 14/9 là chương trình Nghị sự 18 Nhóm công tác của Đại hội. Các vấn đề nổi bật trong thảo luận của các Nhóm công tác là Thách thức trong thế giới hàng hải mới; Chuỗi cung ứng số - cơ hội và thách thức; Vấn đề địa chính trị trong thương mại và tác động vào ngành dịch vụ logistics. Đây là những vấn đề đang thách thức ngành dịch vụ logistics thế giới. Các buổi thảo luận đã thu hút rất nhiều công ty công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực logistics với mục đích số hóa thủ tục giấy tờ cũng như đẩy nhanh hoạt động giao dịch trao đổi thanh toán giữa các bên. Về chương trình kỹ thuật số, FIATA tiếp tục thúc đẩy vận đơn điện tử (eFBL), bảo vệ dữ liệu, giúp các doanh nghiệp chuẩn bị cho yêu cầu của ICS-2 phiên bản 3, đóng góp vào sáng kiến FLOW của US-FMC… Các đại biểu lo lắng và quan tâm sâu sắc đến việc các hãng tàu sử dụng lợi nhuận khổng lồ tạo ra trong khủng hoảng Covid-19 để "lấn sân" đầu tư mở rộng chuỗi cung ứng theo chiều dọc được cho cạnh tranh không lành mạnh.

Tại FWC 2022, Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam, đại diện Việt Nam tham gia đấu thầu giành quyền đăng cai Đại hội thường niên của Liên đoàn vào năm 2025 (FWC 2025). Đây là cơ hội để doanh nghiệp logistics và xuất khẩu của Việt Nam có dịp gặp gỡ, trao đổi cơ hội hợp tác với hàng nghìn doanh nghiệp logistics hàng đầu trên thế giới. Đồng thời đây là cơ hội khẳng định vị trí của ngành logistics Việt Nam nói riêng và quảng bá hình ảnh Việt Nam nói chung trên trường quốc tế. Gián tiếp mở ra cơ hội tăng cường xuất nhập khẩu, nâng cao sức cạnh tranh cho doanh nghiệp và phát triển du lịch của Việt Nam. Bài trình bày của VLA được chuẩn bị công phu với nội dung đầy đủ và rõ ràng đã có sức thuyết phục mạnh mẽ các Thành viên Ban thường vụ FIATA (FIATA Presidency Board) và Ban chấp hành FIATA (FIATA Extended Board), tổng cộng có 31 người bỏ phiếu. Các thành viên của các Ủy ban của FIATA đã có thêm những câu hỏi về địa điểm dự kiến tổ chức FWC 2025, công tác vận động tài trợ cũng như vấn đề cấp visa cho các Đại biểu từ châu Phi… Lãnh đạo VLA đã có hồi đáp trả lời cụ thể và nhận được sự đánh giá cao từ các Ủy ban của FIATA. Cuối cùng VLA đã nhận được số phiếu ủng hộ rất cao so với ứng cử viên khác. Trên cơ sở đó, chiều 15/9/2022, Đại hội đã thống nhất cao chọn Việt Nam là nơi đăng cai Đại hội Liên đoàn các Hiệp hội Giao nhận Vận tải Quốc tế (FIATA) - FIATA World Congress 2025 (FWC 2025), tại thủ đô Hà Nội.

Sau lần đầu tháng 10/2019 tại Nam Phi, đây là lần thứ hai VLA đã nỗ lực hết mình tiến hành đăng ký giành quyền đăng cai sự kiện quan trọng bậc nhất của ngành giao nhận, vận tải logistics thế giới - Đại hội FIATA World Congress và đã thành công, qua đó thể hiện quyết tâm của Hiệp hội đưa ngành dịch vụ logistics Việt Nam lên tầm cao thế giới. Đây là niềm vui quá lớn, niềm tự hào và trách nhiệm to lớn của ngành dịch vụ logistics nước ta trong tiến trình thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ và hội nhập quốc tế ngày càng sâu sắc của Việt Nam.

Bài liên quan
  • VLA mong muốn được đăng cai Đại hội Fiata World 2025
    Đại hội Liên đoàn các Hiệp hội Giao nhận Vận tải Quốc tế (FIATA) - FIATA World Congress 2022 (FWC 2022) chính thức khai mạc tại Busan (Hàn Quốc) từ ngày 15-16/9. Việt Nam với nhiều cơ hội gặp gỡ, trao đổi và hợp tác với các doanh nghiệp logistics hàng đầu thế giới.

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Vietnam Logistics Review
Đừng bỏ lỡ
Việt Nam được FIATA chọn đăng cai Đại hội FIATA thế giới 2025
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO