Viettel Post: Khai trương tổ hợp công nghệ chia chọn thông minh

Trung Đức (tổng hợp)|23/01/2024 14:30

Tổng Công ty Cổ phần Bưu chính Viettel (VTPost) đã khai trương Tổ hợp công nghệ chia chọn thông minh đầu tiên của Việt Nam, khẳng định chiến lược, cam kết của Viettel trong việc trở thành doanh nghiệp dẫn dắt về công nghệ logistic của đất nước.

ha-viettel-post-23012024(1).png
Tổ hợp công nghệ chia chọn thông minh đầu tiên của Việt Nam. - Ảnh: viettelfamily.com

Tổ hợp công nghệ chia chọn thông minh của VTPost có mức tự động hóa cao nhất Việt Nam, sử dụng robot tự hành chia chọn hàng hoá (robot AGV), hệ thống chia hàng lớn (Wheel Sorter Matrix) và hệ thống chia chọn dạng băng tải (Cross-belt Sorter). VTPost là công ty logistics đầu tiên tại Việt Nam triển khai công nghệ robot AGV.

Với hơn 40 cổng xuất/nhập hàng, gần 1.200 cổng chia, tổ hợp có công suất xử lý lên đến 1.400.000 bưu phẩm/ngày, tăng 40% so với trước đây, giúp nâng mức chịu tải toàn hệ thống VTPost lên 4.000.000 bưu phẩm/ngày, tương đương đáp ứng 50% dung lượng thương mại điện tử tại Việt Nam. Tỉ lệ sai sót của tổ hợp gần như bằng 0, rút ngắn thời gian chuyển phát toàn trình từ 8-10 giờ, tăng 3,5 lần sản lượng. Nhờ tự động hoá, tổ hợp cũng giúp tối ưu 60% chi phí nhân sự.

Quản lý giám sát vận hành khu tổ hợp là hệ thống NOC theo dõi hành trình của từng đơn hàng thời gian thực. Hệ thống giám sát thông minh gồm công nghệ Digital Twin, camera AI, kiểm soát trạng thái của toàn bộ hệ thống thiết bị và hoạt động khai thác hàng hóa, phát hiện và cảnh báo về các hành vi bất thường, giúp xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh.

Hệ sinh thái logistics bao gồm phần mềm quản lý kho vận, hệ thống app/web, chuỗi giải pháp công nghệ chuyển phát giám sát trọng lượng, giám sát băng tải, khóa thông minh… đều được phát triển bởi đội ngũ 100% kĩ sư, chuyên gia người Việt, hoàn thiện trong hơn 6 tháng. Trong khi đó, với các hệ thống có quy mô tương tự, các doanh nghiệp lớn trên thế giới mất khoảng 2 năm triển khai để có thể đưa vào sử dụng thực tế.

ha-ong-tao-manh-thang-chu-tich-hdqt-tap-doan-viettel-23012024(1).png
Ông Tào Đức Thắng, Chủ tịch HĐQT Viettel phát biểu tại sự kiện khai trương. - Ảnh: viettelfamily.com

Theo ông Tào Đức Thắng, Chủ tịch HĐQT Viettel cho biết, sự kiện khai trương Tổ hợp công nghệ chia chọn thông minh đầu tiên và lớn nhất của Việt Nam tiếp tục là dấu mốc đáng ghi nhớ trên hành trình sáng tạo ấy. Bởi đây là bước đầu của quá trình xây dựng hạ tầng logistics thông minh. Như vậy, bên cạnh hai hạ tầng quốc gia là hạ tầng viễn thông và hạ tầng số lớn nhất, rộng nhất, thì hôm nay, Viettel đã khai trương hạ tầng logistics quốc gia, góp phần liên thông mạnh mẽ hơn nữa hàng hóa trong Việt Nam, trong khu vực và trên thế giới.

Nếu hạ tầng viễn thông được coi là huyết mạch thông tin của nền kinh tế; hạ tầng số được coi là hạ tầng của hạ tầng trong nền kinh tế số thì hạ tầng logistics được ví như là “huyết mạch của dòng chảy vật chất”, có vai trò quan trọng trong việc kết nối, hỗ trợ và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Viettel Post là đơn vị chuyển phát đầu tiên của Việt Nam ứng dụng công nghệ thông tin để thực hiện dịch vụ thu hộ COD, và khách hàng có thể theo dõi toàn trình hàng hoá của mình trên hệ thống.

Viettel Post cũng là doanh nghiệp chuyển phát đầu tiên của Việt Nam đầu tư ra nước ngoài từ năm 2008, đến nay đang kinh doanh tại các nước: Campuchia, Myamar, tới đây là Lào, Australia và Trung Quốc.

Ngày hôm nay, Viettel Post chính thức là doanh nghiệp logistics đầu tiên ở Việt Nam hình thành tổ hợp công nghệ chia chọn thông minh ứng dụng những công nghệ mới nhất trên thế giới, tự động hóa quy trình vận hành, trong các công đoạn lưu trữ, lấy hàng, đóng gói, chia chọn. Tổ hợp công nghệ hiện đại này do Viettel làm chủ hoàn toàn từ thiết kế, tích hợp và vận hành bao gồm cả phần cứng và phần mềm.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Vietnam Logistics Review
Đừng bỏ lỡ
Viettel Post: Khai trương tổ hợp công nghệ chia chọn thông minh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO