Diễn đàn Logistics Việt Nam 2023: Chuyển đổi số cho Đồng bằng sông Cửu Long

Bảo Hân|24/11/2023 09:32

Chiều 23/11, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) tổ chức buổi gặp mặt báo chí, trao đổi về tình hình phát triển ngành dịch vụ logistics của Việt Nam và công tác chuẩn bị cho Diễn đàn Logistics Việt Nam 2023 (VLF 2023).

h1.jpg
Ông Trần Thanh Hải - Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu trao đổi tại buổi gặp mặt báo chí

Diễn đàn Logistics Việt Nam là sự kiện thường niên do Bộ Công Thương tổ chức từ năm 2013 nhằm phối hợp đồng bộ các hoạt động để đẩy mạnh phát triển dịch vụ logistics, tạo mối liên hệ gắn kết giữa logistics với các ngành sản xuất và xuất nhập khẩu, đồng thời cũng là nơi đối thoại, cập nhật thông tin về các vấn đề cấp thiết của dịch vụ logistics tại Việt Nam và thế giới.

Diễn đàn Logistics Việt Nam 2023 là Diễn đàn được tổ chức lần thứ 11. Qua các lần tổ chức, Diễn đàn đã nhận được sự quan tâm và đánh giá cao của Lãnh đạo Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp.

Ông Trần Thanh Hải - Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu cho biết, Diễn đàn Logistics Việt Nam là sự kết nối chặt chẽ và đối thoại thẳng thắn ở cả 3 cấp độ giữa các cơ quan quản lý Nhà nước ở Trung ương, địa phương với các hiệp hội, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistics ở Việt Nam.

Diễn đàn năm nay được tổ chức trong bối cảnh có nhiều đặc điểm mới. Việc triển khai các hiệp định thương mại tự do (FTA) mới như: CPTPP, EVFTA, UKVFTA, RCEP, VIFTA đòi hỏi doanh nghiệp phải nỗ lực nâng cao sức cạnh tranh.

Dịch Covid-19 đã được kiểm soát, nhưng các tác động về kinh tế - xã hội sau đại dịch cùng với chiến sự ở Ukraine gây đứt gãy chuỗi cung ứng, giảm sút nhu cầu tiêu thụ hàng hóa, tác động mạnh đến các doanh nghiệp nói chung và các doanh nghiệp dịch vụ logistics nói riêng.

Bộ Công Thương đang cùng Bộ, ngành, địa phương nỗ lực tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất và xuất khẩu hàng hóa. Qua đó, tận dụng hiệu quả các FTA mới, giảm bớt thiệt hại do dịch bệnh và nhanh chóng khôi phục đà tăng trưởng.

Ông Trần Thanh Hải cũng nêu rõ, logistics là một ngành dịch vụ trải dài trên nhiều lĩnh vực, địa bàn, đòi hỏi mức độ ứng dụng công nghệ lớn.

Chuyển đổi số đang là một xu hướng tất yếu, giúp doanh nghiệp dịch vụ logistics nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả dịch vụ, nâng cao sức cạnh tranh tại thị trường trong nước và vươn ra thị trường quốc tế. "Quá trình chuyển đổi số trong ngành logistics đòi hỏi sự quan tâm và nỗ lực của các ngành, các cấp, lãnh đạo và nhân viên tại doanh nghiệp để đạt được mục tiêu” - ông Hải cho hay.

Để truyền tải thông điệp này, định hướng và khuyến khích doanh nghiệp logistics đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ số nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, Diễn đàn Logistics Việt Nam 2023 lấy chủ đề chính là "Logistics và Chuyển đổi số cho Đồng bằng sông Cửu Long". Đây cũng là chủ đề của Báo cáo Logistics Việt Nam 2023 được công bố tại Diễn đàn.

Chuyển đổi số Logistics là quá trình ứng dụng các công nghệ, kỹ thuật số vào các hoạt động trong chuỗi cung ứng, cải tiến toàn bộ tư duy, tầm nhìn, giá trị, cách vận hành trong một doanh nghiệp Logistics. Bằng cách sử dụng các công nghệ như AI, IoT, Big data,... vào việc thu mua, dự trữ, vận tải, phân phối, kho bãi, xử lý đơn hàng, thanh toán, chăm sóc khách hàng,... nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, giảm chi phí, cải thiện trải nghiệm khách hàng.

1-khai-niem-chuyen-doi-so-logistics.jpg
Chuyển đổi số nhằm nâng cao sức cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics của Việt Nam

Theo Quyết định số 221/QĐ-TTg ngày 22/2/2021 của Thủ tướng Chính phủ hiện nay Chính phủ, các bộ ngành liên quan và các doanh nghiệp logistics phải tập trung vào nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ cùng các tiến bộ kỹ thuật, nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực logistics.

Diễn đàn Logistics Việt Nam được Bộ Công Thương chủ trì tổ chức hàng năm, một mặt giúp cho các doanh nghiệp tiếp cận đúng, có thể tham gia vào quá trình xây dựng các cơ chế, chính sách pháp luật của Nhà nước về ngành logistics, một mặt cũng giúp cho các cơ quan quản lý Nhà nước có những đánh giá xác thực để kịp thời ban hành những chính sách đáp ứng được đòi hỏi từ thực tiễn ngành logistics của Việt Nam.

Thông qua các tổ chức hiệp hội, các doanh nghiệp có ý kiến phản biện, phản hồi về chính sách liên quan đến phát triển hạ tầng, môi trường kinh doanh, thủ tục hải quan, chính sách thu phí của địa phương.

Diễn đàn Logistics Việt Nam dự kiến được tổ chức vào 2 ngày 1-2/12/2023 với khoảng 500 đại biểu gồm lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các Bộ, ban, ngành. Ngoài ra, có khoảng 2.000 đại biểu từ các doanh nghiệp, nhà trường, viện nghiên cứu.

Chiều 1/12/2023
: Là chuyến khảo sát thực tế dành cho đại biểu tham dự Diễn đàn, tại các cảng, trung tâm logistics, doanh nghiệp dịch vụ logistics trên địa bàn TP. Cần Thơ.

Sáng 2/12/2023
: Phiên toàn thể của Diễn đàn với sự tham dự và chủ trì của đồng chí Trần Tuấn Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương.

Chiều 2/12/2023
: Phiên chuyên đề "Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong logistics, tạo đột phá cho logistics Đồng bằng Sông Cửu Long".

Các kỳ tổ chức Diễn đàn Logistics Việt Nam trước đây

Thứ tự
Địa điểm
Thời gian
1
Thành phố Hồ Chí Minh
15/11/2013
2
Thành phố Hồ Chí Minh
27/11/2014
3
Thành phố Hồ Chí Minh
15-16/10/2015
4
Thành phố Hồ Chí Minh
23-24/11/2016
5
Hà Nội
14-15/12/2017
6
Quảng Ninh
6-7/12/2018
7
Đà Nẵng
22-23/11/2019
8
Hà Nội
25-26/11/2020
9
Hà Nội
14/12/2021
10
Hải Phòng
25-26/11/2022
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Vietnam Logistics Review
Đừng bỏ lỡ
Diễn đàn Logistics Việt Nam 2023: Chuyển đổi số cho Đồng bằng sông Cửu Long
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO