Bí sợi mì hay còn có tên gọi khác là Spaghetti squash - hay vegetable spaghetti (mì spaghetti rau), bí cucurbita pepo, dưa kim tơ,...
Loại bí này có nguồn gốc từ đảo Hải Nam, Trung Quốc. Tuy nhiên, hiện nay đã được trồng tại các nhà vườn ở Lâm Đồng.
Lí do bí sợi mì có cái tên như vậy là bởi vì loại bí này sau khi luộc chín, phần ruột có thể kéo ra thành sợi như những sợi mì. Nhưng để dễ dàng, thì họ thường ngâm với nước lạnh để kéo phần ruột cho dễ mà không bị đứt sợi. Thậm chí, người dân còn bảo quản bí bằng cách phơi khô phần ruột bí đợi khi sử dụng thì ngâm nước cho nở ra và chế biến thành những món ăn bình thường. Vì dễ dàng bảo quản do có lớp vỏ cứng nên bà con nông dân có thể tích trữ quanh năm mà không lo ảnh hưởng tới chất lượng.
Phần ruột bí sợi mì người dân thường chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng, thơm ngon dinh dưỡng như bánh chiên, nộm bí, gỏi bí, mì xào,…
Bí sợi mì có màu xanh nhạt hoặc vàng nhạt như màu sợi mì, và theo đánh giá của nhiều người thì loại bí này có vị thanh mát giống như đu đủ.
100 gram bí mì sợi chỉ có 31 kcal và chất béo chỉ có 0.57g nên rất thích hợp để ăn kiêng. Khi nướng lên, trông như một tô mì ăn no mà vẫn không sợ tăng cân thì đúng là một món thích hợp để ăn kiêng. Trong loại quả này có nhiều protein, đường, chất sắt, kẽm, các loại vitamin và 18 loại amino axit. Đây đều là những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, có tác dụng giảm béo, làm đẹp da, ngăn ngừa ung thư,...
Loại bí này vì còn khá mới nên có giá khá cao từ 80.000 đồng – 120.000 đồng/ kg.
Mỗi quả bí thường nặng khoảng 2-3 kg và nhìn bên ngoài không khác những loại bí bình thường khác là mấy. Loại cây này sinh trường quanh năm, thường sau 80 ngày gieo trồng và chăm bón, người dân đã có thể thu hoạch.