FPT cùng 2 doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số

Vân Anh/VNN|19/12/2023 06:32

FPT vừa ký thỏa thuận hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số với 2 doanh nghiệp Nhật Bản là Yamato Holdings, đơn vị chuyên về lưu thông hàng hóa và TradeWaltz, doanh nghiệp sở hữu nền tảng tương tác thông tin thương mại lớn.

Thỏa thuận hợp tác của FPT với Yamato Holdings và TradeWaltz là 2 trong 30 thỏa thuận hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương, cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản trên nhiều lĩnh vực đã được trao ngày 16/12 trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế Việt Nam - Nhật Bản 2023 do Bộ KH&ĐT, JETRO và Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tổ chức.

hop-tac-cong-nghe-viet-nhat-2-819.jpg
Đại diện FPT và Yamato Holdings trao biên bản hợp tác trước sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính, trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế Việt Nam - Nhật Bản diễn ra tại Nhật.

Thông tin từ FPT cho hay, với Yamato Holdings, dựa trên những công nghệ mới như AI, Cloud, Big Data, Automation, IoT…, doanh nghiệp công nghệ Việt này sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp logistic hàng đầu Nhật Bản thúc đẩy chuyển đổi số các khách hàng trong hệ sinh thái của Yamato Holdings đảm bảo phát triển linh hoạt trong mọi tình huống.

Song song đó, dựa trên kinh nghiệm hơn 100 năm của Yamato Holdings trong lĩnh vực logistic, hai bên sẽ đồng hành nghiên cứu triển khai các giải pháp góp phần cải thiện hệ thống giao vận hàng hóa tại Việt Nam.

Với hợp tác mới ký kết giữa FPT và TradeWaltz, 2 bên sẽ tích hợp TradeFlat - hệ sinh thái tài chính số do FPT phát triển với TradeWaltz - nền tảng tương tác thông tin thương mại hàng đầu tại Nhật Bản nhằm thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện quy trình thương mại cho các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

hop-tac-cong-nghe-viet-nhat-3-1-820.jpg
Đại diện FPT và đại diện TradeWaltz trao biên bản hợp tác trước sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Cụ thể, FPT và TradeWaltz sẽ cùng nghiên cứu kết nối 2 nền tảng dựa trên: liên kết API - kết nối các khu vực thương mại và dịch vụ liên quan để xử lý luồng giao dịch thương mại và tài trợ thương mại xuyên biên giới; nghiên cứu và hoạch định chiến lược cho thị trường Việt Nam; hợp tác liên minh với các nền tảng thương mại trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên một giải pháp công nghệ Make in Viet Nam được tích hợp với một nền tảng quốc tế trong hoạt động thương mại Việt Nam - Nhật Bản.

Cũng trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế Việt Nam - Nhật Bản 2023, đã diễn ra buổi gặp gỡ và làm việc giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính với đại diện 10 tập đoàn công nghệ vi mạch, chip bán dẫn hàng đầu của Nhật Bản về hợp tác phát triển vi mạch bán dẫn và hệ sinh thái đi cùng, với mong muốn phát triển đột phá ngành bán dẫn của Việt Nam.

Tại cuộc làm việc, các tập đoàn như SBI Holdings, Renesas Electronics Corporation, Denso, Rapidus Corporation, Tokyo Electron Limited… đã trình bày về phương hướng, các đề xuất hợp tác phát triển vi mạch bán dẫn và hệ sinh thái tại Việt Nam.

hop-tac-cong-nghe-viet-nhat-821.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với đại diện 10 tập đoàn hàng đầu về vi mạch và chíp bán dẫn của Nhật Bản.

Tham dự buổi làm việc của Thủ tướng Phạm Minh Chính với các doanh nghiệp Nhật Bản, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT nhận định, trong bối cảnh quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản vừa được nâng cấp lên đối tác chiến lược toàn diện và ngành công nghiệp bán dẫn của Việt Nam đang có sự thay đổi quyết liệt, sự hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực này là vô cùng quan trọng.

Ông Trương Gia Bình cũng khẳng định, lĩnh vực chip bán dẫn, AI được FPT xem là những hướng đi trọng tâm trong thời gian tới. Theo đó, FPT tập trung đẩy mạnh lĩnh vực này theo các hướng như đầu tư, nghiên cứu, phát triển nền tảng, giải pháp; hợp tác với các tổ chức, tập đoàn hàng đầu thế giới; đào tạo nhân lực...

Hiện nay, trong lĩnh vực AI, FPT đã và đang đầu tư mạnh mẽ ở các góc độ con người, cơ sở hạ tầng, dữ liệu và nghiên cứu. FPT đã gia nhập liên minh AI thế giới do IBM và Meta khởi xướng, thiết lập các chiến lược nghiên cứu với Viện nghiên cứu AI hàng đầu thế giới - Mila, trở thành nhà đầu tư vào Landing AI…. Doanh nghiệp này cũng đã có những sản phẩm trí tuệ nhân tạo có hàng triệu người dùng trên quy mô toàn cầu; có nhiều bằng sáng chế liên quan đến AI tại Mỹ, Nhật Bản.

Trong lĩnh vực bán dẫn, đến nay, sản phẩm chip nguồn của FPT đã qua giai đoạn nghiên cứu phát triển, đến giai đoạn sản xuất hàng loạt. FPT đã nhận được đơn hàng cung cấp 70 triệu chip trên toàn thế giới cho đến năm 2025.

Doanh nghiệp cũng đang tập trung thúc đẩy đào tạo 10.000 nhân lực thông qua việc hợp tác chiến lược với Silvaco (Mỹ); Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia - NIC; tổ chức chuyên gia công nghệ Mỹ TreSemi; hợp tác với tổ chức giáo dục Pearson (Vương Quốc Anh) để chuyển giao chương trình đào tạo công nghệ bán dẫn về Việt Nam. Đồng thời, Tổ chức giáo dục FPT cũng đã thành lập Khoa Vi mạch bán dẫn, dự kiến đón lứa học viên, sinh viên đầu tiên vào năm 2024.

* FPT hiện có 2.900 nhân sự đang làm việc trực tiếp tại 16 văn phòng, trung tâm phát triển tại Nhật Bản và đội ngũ gần 15.000 kỹ sư CNTT trên toàn cầu đang triển khai các dự án với các khách hàng Nhật Bản.

* FPT tại Nhật Bản cũng đang cung cấp dịch vụ công nghệ tiên tiến cho 450 khách hàng danh tiếng trên toàn cầu. FPT đang hướng đến mục tiêu quy mô 4.000 nhân sự và đứng trong Top 20 công ty dịch vụ công nghệ lớn nhất tại Nhật Bản vào năm 2025.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Vietnam Logistics Review
Đừng bỏ lỡ
FPT cùng 2 doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO