Kim ngạch hai chiều Việt Nam và Nam Phi ổn định mỗi năm khoảng 1,3 tỷ USD

Bảo Hân (tổng hợp) |22/03/2023 14:51

Tại Châu Phi, Nam Phi tiếp tục duy trì là đối tác thương mại lớn nhất với Việt Nam. Thời gian tới, Nam Phi được đánh giá là thị trường cung cấp nguyên liệu đầu vào cho sản xuất công nghiệp tại Việt Nam

Thực hiện chương trình công tác năm 2023, từ ngày 16-20/3/2023, Thương vụ Việt Nam tại Nam Phi tham gia đoàn do Đại sứ Hoàng Văn Lợi làm việc tại cảng xuất khẩu than RBCT (Richards Bay Coal Terminal) tỉnh KwaZula-Natal, địa phương phía Đông của Nam Phi .

Đây là địa phương tập trung nhiều khu công nghiệp như lắp ráp ôtô, đóng tàu, đặc biệt chuyên ngành công nghiệp phục vụ dịch vụ vận tải biển logistic với cảng xuất khẩu than Richards Bay.

2023_03_22_02_40_5910_933d4.jpg
Đoàn công táctrao đổi về hợp tác thương mại giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Nam Phi

Đoàn đã làm việc vớí Sở Công Thương và Đầu tư tỉnh KwaZulu-Natal (Trade and Investment KwaZulu-Natal, Durban, TIKZN). Tại buổi làm việc với ông Neville Matjie, CEO của TIKZN, Đoàn công tác đã trao đổi một số đề xuất lĩnh vực hợp tác Thương mại giữa doanh nghiệp Việt Nam và cộng đồng doanh nghiệp Nam Phi tại địa phương.

Thành phố Durban, trung tâm thương mại lớn thứ hai tại Nam Phi tập trung hầu hết các đầu mối thu mua hàng cho các tập đoàn siêu thị lớn tại Nam Phi (Spar, PicknPay, Shoprite, Woolworth, Makro South Africa…). Đặc biệt tại đây, ngoài sự hiện diện của sân bay King Shaka, còn có cảng hàng hoá Durban với công suất phục vụ hàng năm trên 60% hàng hoá xuất từ Nam Phi, trở thành cảng hàng container lớn nhất tại Nam Phi và thứ 4 toàn khu vực Phi châu.

Đoàn công tác cũng ghi nhận những lĩnh vực ưu tiên kêu gọi đầu tư vào địa phương, cụ thể gồm phụ kiện dệt may, nghiên cứu nông nghiệp xanh, thực phẩm chế biến….

Tháng 11/2022, theo chương trình XTTM quốc gia, Cục XTTM, Bộ Công Thương đã tổ chức đoàn gồm 17 doanh nghiệp sang khảo sát thị trường và tổ chức diễn đàn doanh nghiệp là các đầu mối nhập khẩu hàng vào Nam Phi. Đây cũng là đoàn doanh nghiệp Việt Nam gần đây nhất sang Nam Phi kể từ sau thời gian dài gián đoạn do dịch bệnh.

Đoàn cũng đã làm việc với Ban giám đốc Cảng xuất khẩu than Richards Bay (Richards Bay Coal Terminal Proprietary Ltd., RBCT). Cảng chuyên xuất khẩu than Richards Bay (RBCT) toạ lạc tại khu vực phía Bắc vùng Zululand, tỉnh KwaZulu-Natal, cách thành phố Durban và cảng hàng hoá Durban 134 km. RBCT được xem là cửa ngõ xuất khẩu than lớn nhất Châu Phi, một trong những cảng than lớn nhất thế giới. Công suất hàng năm vào khoảng 80 triệu tấn than, đạt công suất cực đại là 91 triệu tấn than.

78_f2ec0.jpg
Cảng xuất khẩu than Richards Bay là một trung tâm Logistics

Được thành lập từ năm 1976, trên cở sở hợp nhất hai khu cảng nhỏ của Nam Phi, nằm trọn trong vịnh Richards, Nam Phi. Tính đến nay, đã có trên 1 tỷ tấn than được xuất khẩu qua RBCT. Hiện tại, RBCT có diện tích bãi chứa than ngoài trời trên 330.000 m2 với 06 cầu tàu (mỗi cầu tàu dài 350m) chuyên đón tàu có tải trọng lớn với mực nước sâu đến 19m.

Ngoài nhiệm vụ chính là nơi chuyên xuất khẩu than, một số nguyên liệu khoáng sản khác cũng được xuất từ đây như quặng nhôm, sắt, magne, sulphur, đồng, titanium… RBCT có hệ thống đường sắt riêng biệt vận chuyển than và khoáng chất kết nối từ mỏ khai thác tại phía Bắc (tỉnh Mpumalanga và Limpopo) vận hành bằng điện đến trực tiếp kho bãi chứa trước khi xuất đi các nước. Đây là nơi tập kết các nguyên liệu khoáng sản cho toàn Châu Phi trước khi xuất bán.

Nam Phi là quốc gia giàu trữ lượng than ổn định và cung cấp nguyên liệu khoáng chất cho nhiều quốc gia. Theo số liệu Thống kê của Bộ Công Thương và Cạnh tranh Nam Phi năm 2020, Việt Nam nhập khẩu than đạt giá trị cao nhất từ Nam Phi kim ngạch gần 392,8 triệu USD.

Theo bà Lê Hoàng Oanh, Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á – châu Phi (Bộ Công Thương), Việt Nam có nhu cầu nhập khẩu than tăng dần để phục vụ cho sản xuất điện và sản xuất công nghiệp trong nước trong thời gian tới. Cụ thể là 36 triệu tấn trong năm 2021 và dự báo khoảng 46,5 triệu tấn than trong năm 2025 lên 123,7 triệu tấn vào năm 2045.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Vietnam Logistics Review
Đừng bỏ lỡ
Kim ngạch hai chiều Việt Nam và Nam Phi ổn định mỗi năm khoảng 1,3 tỷ USD
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO