Ông Trần Hoàng Quân: Doanh nghiệp cần chú trọng phát triển phân khúc nhà ở bình dân

Anh Tuấn|29/10/2023 19:46

Tại tọa đàm "Triển vọng thị trường bất động sản" do Hiệp hội bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) tổ chức vừa qua, ông Trần Hoàng Quân – Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM đã đưa ra các giải pháp cho doanh nghiệp bất động sản trong bối cảnh thị trường hiện tại.

ha-horea-vlr-29102023.png
Ông Trần Hoàng Quân – Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM

Ông cho biết, theo thống kê 9 tháng đầu năm 2023, hoạt động kinh doanh bất động sản của TP.HCM tăng trưởng âm 8,71% so với cùng kỳ. Trước đó, 6 tháng đầu năm 2023 tăng trưởng âm 11,58% và quý I/2023 tăng trưởng âm đến 16,2%.

Đặc biệt, doanh thu hoạt động kinh doanh bất động sản 9 tháng đầu năm 2023 giảm 4,7% so với cùng kỳ; trước đó 6 tháng đầu năm giảm 8,3% và 4 tháng đầu năm giảm đến 14,6%.

Về nguồn cung nhà ở, 9 tháng đầu năm 2023 đã có 15 dự án nhà ở thương mại được xác nhận đủ điều kiện để bán, cho thuê mua sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai với 15.020 căn được đưa ra thị trường (gồm 13.767 căn hộ chung cư và 1.253 căn nhà thấp tầng), trong đó phân khúc cao cấp có 9.969 căn và phân khúc trung cấp 5.051 căn, không có nhà ở thuộc phân khúc bình dân. Như vậy, nguồn cung nhà ở được đưa ra thị trường trong 9 tháng đầu năm 2023 tăng 17,6% so với cùng kỳ năm trước.

Qua các số liệu nêu trên, ông đánh giá hoạt động kinh doanh bất động sản 9 tháng đầu năm 2023 vẫn còn nhiều khó khăn nhưng đã dần hồi phục cả về tỷ lệ tăng trưởng và doanh thu so với đầu năm, nguồn cung nhà ở thương mại cao hơn cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, vốn đầu tư trong nước và nước ngoài rót vào hoạt động kinh doanh bất động sản còn hạn chế, nguồn cung nhà ở phân khúc bình dân không có sản phẩm đưa ra thị trường.

Theo ông Trần Hoàng Quân, Thành phố (TP) đã nhận thấy những vướng mắc, khó khăn mà doanh nhân, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản gặp phải, ảnh hưởng đến hoạt động và TP đã có nhiều giải pháp quyết liệt, tập trung tháo gỡ những của doanh nghiệp và tăng trưởng kinh tế chung của thành phố.

Chính phủ và TP đã có nhiều giải pháp quyết liệt, tập trung tháo gỡ vướng mắc, khó khăn để thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững, đặc biệt là xác định luôn luôn đồng hành với các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.

Trong thời gian tới, để thị trường bất động sản TP hoạt động minh bạch, lành mạnh, chuyên nghiệp; có hệ thống cung ứng dịch vụ, sản phẩm đa dạng, chất lượng cao; hình thành và phát triển các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh bất động sản chuyên nghiệp, tạo nền thị trường bất động sản có sức hấp dẫn; đóng góp quan trọng về kinh tế, xã hội, bảo vệ môi trường bền vững, góp phần chỉnh trang, phát triển đô thị, kiến trúc, cảnh quan của TP.

Ông đề nghị HoREA nghiên cứu phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, các mô hình kinh doanh mới để hỗ trợ doanh nhân, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản mở rộng không gian phát triển.

Nghiên cứu cơ chế phát triển đồng bộ các loại thị trường, nhất là thị trường bất động sản với thị trường vốn, xây dựng, lao động, khoa học và công nghệ. Đặc biệt là cơ chế thử nghiệm có kiểm soát để tạo điều kiện cho doanh nhân, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản có bước đột phá trong một số lĩnh vực có lợi thế, tiềm năng.

Đối với doanh nhân, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản cần nghiên cứu thực hiện các giải pháp sau:

Chủ động tái cơ cấu hoạt động kinh doanh, tinh giảm bộ máy, tăng cường sử dụng công nghệ thông tin, số hóa, trí tuệ nhân tạo,... để tiết giảm chi phí hoạt động.

Cần tăng cường liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp khác.

Tái cơ cấu sản phẩm bất động sản theo nhu cầu thực của thị trường, chú trọng phát triển phân khúc nhà ở bình dân, giá thấp.

Rà soát giá bán, thời hạn, phương thức thanh toán,... phù hợp thực tế, khả thi, thuận lợi cho khách hàng, người dân, nhất là đối tượng có nhu cầu thực sự.

Bài liên quan
  • Savills ESG Spotlight - Khoảng 52% văn phòng hạng A tại Việt Nam đạt chứng chỉ xanh
    Savills Việt Nam công bố ấn phẩm "ESG in Vietnam Spotlight 2023". Đây là nghiên cứu toàn diện về sự phát triển của ESG trong bất động sản thương mại trên khắp khu vực châu Á - Thái Bình Dương, tập trung vào ví dụ thực tiễn từ Hồng Kông, Hàn Quốc và Nhật Bản, cùng với những phân tích sâu sắc về bối cảnh ESG đang phát triển của Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Vietnam Logistics Review
Đừng bỏ lỡ
Ông Trần Hoàng Quân: Doanh nghiệp cần chú trọng phát triển phân khúc nhà ở bình dân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO