Phát động hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2022 tại Nghệ An

Duy Ngợi|17/09/2022 17:44

Sáng 17/9, Lễ phát động quốc gia hưởng ứng Chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn” năm 2022 được tổ chức tại bãi biển xã Diễn Thành, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.

phatdong2.jpg
Các đại biểu trao tặng thùng rác phân loại cho huyện Diễn Châu.

Chương trình do Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp tổ chức.

"Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn" do Chương trình Môi trường Liên hợp quốc phát động trên phạm vi toàn cầu từ năm 1993 và được tổ chức vào tuần thứ 3 tháng 9 hàng năm. Chiến dịch là dịp quy tụ các tổ chức, cộng đồng, doanh nghiệp, trường học, cá nhân và các quốc gia trên toàn cầu cùng tham gia các hoạt động cải thiện và bảo vệ môi trường, thu gom, xử lý, tái chế chất thải, phổ biến, tuyên truyền cho cộng đồng.

Đến nay, chiến dịch đã trở thành một sự kiện môi trường quốc tế thường niên quan trọng, thu hút sự tham gia hưởng ứng của hơn 180 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Tiếp nối chủ đề Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2022  là “Cùng hành động để thay đổi thế giới”. Qua đó, nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức, kêu gọi các cấp, các ngành, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân và toàn thể cộng đồng tham gia các hoạt động cải thiện và bảo vệ môi trường.

Các thông điệp chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2022, gồm: “Rác thải nhựa đang giết chết sinh vật biển”; “Chúng ta từ chối nhựa dùng một lần và túi nilon khó phân hủy”; “Bỏ rác đúng nơi quy định, hàng động nhỏ, lợi ích lớn"; "Trồng thêm một cây xanh là thêm một hành động vì môi trường”.

Phát biểu tại lễ phát động, thay mặt Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân kêu gọi các cấp, các ngành và toàn thể các tổ chức, cá nhân, cộng đồng, doanh nghiệp, các cơ quan báo chí bằng những việc làm cụ thể, cùng nhau chung tay hành động vì môi trường, cùng thực hiện trách nhiệm vì môi trường từ những hành động nhỏ nhưng có ý nghĩa, từ đó, đóng góp tích cực để cùng chung tay xây dựng tương lai của “ngôi nhà chung - trái đất”, tạo môi trường trong lành, giữ cân bằng sinh thái cho sự phát triển bền vững của loài người.

Qua chương trình còn triển khai có hiệu quả và tuyên truyền, hướng dẫn để đưa Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 vào thực tế cuộc sống, trong đó, tập trung vào việc phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn; tăng cường tái chế, tái sử dụng chất thải; lựa chọn các công nghệ xử lý chất thải phù hợp, ít phát thải ra môi trường, ưu tiên công nghệ xử lý chất thải kết hợp thu hồi năng lượng; thực hiện các mô hình kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, phát triển bền vững...

Đồng thời, tổ chức các hoạt động dọn dẹp, vệ sinh môi trường và trồng cây xanh tạo cảnh quan tại nơi sinh sống, cơ quan, trường học... tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân về bảo vệ môi trường,...

phatdong1.jpg
Các đại biểu cùng ra quân hưởng ứng Chiến dịch "Làm cho thế giới sạch hơn" năm 2022.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Nghệ An, ông Hoàng Nghĩa Hiếu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh kêu gọi sự quan tâm và tham gia tích cực của các cơ quan, đoàn thể, chính quyền các cấp, tổ chức xã hội, các nhà tài trợ, các cơ quan thông tấn báo chí và cộng đồng dân cư tiếp tục quan tâm thực hiện hiệu quả các biện pháp để cải thiện, bảo vệ môi trường.

Đồng thời, sử dụng hợp lý, tiết kiệm và hiệu quả tài nguyên thiên nhiên; khai thác đi đôi với phục hồi và tái tạo; phát triển kinh tế theo hướng thân thiện với môi trường; nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước đối với việc khai thác, sử dụng và bảo vệ tài nguyên, góp phần phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững của tỉnh, của đất nước và nâng cao cuộc sống của người dân.

Tại Lễ phát động, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và tỉnh Nghệ An đã thực hiện các hoạt hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2022 như: Trao tặng thùng thu gom, phân loại rác cho cộng đồng dân cư khu vực biển xã Diễn Thành, huyện Diễn Châu; ra quân trồng cây, thu gom làm sạch dọc bờ biển; thăm quan mô hình điểm về công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh.

Ngay sau Lễ phát động, các đại biểu đã ra quân hưởng ứng chiến dịch Làm sạch môi trường 2022 và trồng cây tại bãi biển Diễn Thành, huyện Diễn Châu.

Bài liên quan
  • Đầu tư công, Tác động môi trường, Luật bảo vệ môi trường
    (VLR) Vốn đầu tư vào dự án càng lớn, tác động lên môi trường càng quan trọng. Nhìn từ góc độ này, góp ý cho Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) mà Quốc Hội sẽ thảo luận và thông qua trong kỳ họp sắp tới, sẽ phiến diện nếu không đề cập đến đầu tư công. Bài viết này điểm lại các kiến nghị mà tác giả đã đóng góp vào dự thảo Luật Đầu tư công, sau đó góp ý vào công tác đánh giá tác động môi trường trong dự thảo Luật Bảo vệ môi trường.

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Vietnam Logistics Review
Đừng bỏ lỡ
Phát động hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2022 tại Nghệ An
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO