"So găng" vải thiều Việt và Úc, ngoại ngon hay sính ngoại?

Thịnh Quang |20/12/2022 05:32

Vải thiều Việt Nam gây sốt toàn cầu bởi hương vị thơm ngon. Song dịp cận Tết muốn thưởng thức vải thiều tươi của Úc, người tiêu dùng phải chi gần 1,3 triệu đồng/kg.

12-1-.jpg
Mỗi năm Úc nhập khẩu 100 tấn vải thiều từ Việt Nam. Ảnh: Internet

Vải thiều Việt "xuất ngoại" 650.000 đồng/kg

Vải thiều là loại quả có giá khá rẻ ở Việt Nam, chỉ vài chục nghìn đồng 1 kg. Nhưng khi sang nước ngoài, loại quả này có giá đắt đỏ, tới nửa triệu đồng 1 kg.


Vải thiều vốn là loại trái cây giá rẻ ở Việt Nam. Vào chính vụ, giá vải thiều giảm chỉ còn vài chục nghìn đồng một kg. Thậm chí, năm 2018, có thời điểm vải thiều rớt giá thảm, chỉ 6.000-8.000 đồng/kg.

Năm 2022, vải thiều ở nước ta được mùa, được giá. Vải thiều đầu mùa được bán với giá 50.000-160.000 đồng/kg. Nói chung ở thị trường trong nước, vải thiều được bán với nhiều mức giá khác nhau, dao động từ 25.000-70.000 đồng/kg tuỳ chất lượng.

Như vậy, dù năm nay vải thiều được giá, nhưng giá của loại trái cây này ở Việt Nam vẫn khá rẻ. Tuy nhiên, khi sang nước ngoài, vải thiều có giá cao ngất ngưởng.

Vải thiều Bắc Giang, Hải Dương được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới. Vải thiều Bắc Giang xuất khẩu tới trên 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó Mỹ được xác định là thị trường tiềm năng, có sức mua lớn. Tại thị trường Mỹ, vải thiều Việt Nam hiện có giá 97 USD một thùng 5kg, tương đương gần 450.000 đồng/kg.

Vải thiều Hải Dương cũng được xuất khẩu ra nhiều nước, giá bán cao. Vải Thanh Hà xuất sang các nước châu Âu được bán với giá từ 600.000-650.000 đồng/kg.

Trước đó, năm 2021, vải thiều Việt Nam đã xuất hiện ở nhiều nước trên thế giới, được khách hàng rất ưa chuộng và được bán với giá cao.

Vào tháng 6/2021, phiên đấu giá quả vải tươi của Việt Nam đã diễn ra tại thành phố Perth của Úc. Tại đây, 1 hộp quả vải tươi duy nhất đã được mua với giá 3.000 AUD (tương đương gần 52 triệu đồng). Việc nhập khẩu quả vải tươi Việt Nam vào thị trường Úc không hề dễ dàng vì thị trường có yêu cầu khắt khe. Quả vải tươi Việt Nam không chỉ phải cạnh tranh với vải Úc mà còn phải cạnh tranh với vải đến từ các quốc gia khác.

Còn ở Pháp, những lô vải thiều Thanh Hà gắn tem truy xuất nguồn gốc đã chính thức có mặt tại hệ thống siêu thị châu Á tại Paris từ tháng 6/2021. Pháp cũng là một trong những thị trường khó tính.

Vải thiều trước khi nhập khẩu vào Pháp đều cần được kiểm duyệt khắt khe, gắn tem truy xuất nguồn gốc rõ ràng. Vải thiều Việt Nam ở Pháp có giá 18 Euro/hộp 1kg (tương đương hơn 500.000 đồng/kg). Nhiều khách hàng tại Pháp đã mua tới 5kg cho gia đình và làm quà cho bạn bè.

Không chỉ ở Pháp, vải thiều của Việt Nam cũng được xuất khẩu sang Bỉ, Đức, Hà Lan, Cộng hòa Séc và nhiều nước khác trong Liên minh châu Âu (EU). Tại thị trường châu Âu, vải thiều Việt Nam có giá bán cao hơn so với các loại trái cây khác, lên tới 25 Euro/kg (khoảng gần 700.000 đồng/kg).

Ngoài châu Âu, vải thiều Việt Nam còn chinh phục được thị trường Nhật Bản - một trong những thị trường khó tính hàng đầu châu Á cũng như thế giới.

Vài năm gần đây, vải thiều Việt Nam được xuất khẩu sang Nhật Bản và gây sốt tại thị trường này. Năm 2021, vải thiều Việt Nam tại các siêu thị Nhật Bản đã được bán với giá dao động từ 350.000-500.000 đồng/kg. Nhiều lô vải chỉ trong thời gian ngắn đã “cháy hàng” sau khi đưa lên quầy kệ siêu thị ở Nhật Bản.

Vải thiều Úc nhập khẩu: 1,3 triệu đồng/kg

Tuy nhiên, những ngày cận kề Tết Dương lịch, một số cửa hàng trái cây cao cấp đang rao bán loại vải thiều nhập khẩu từ Úc, giá 1,2-1,3 triệu đồng/kg. Loại vải này có đặc điểm vỏ màu đỏ tươi, quả đều nhau, hạt nhỏ, ăn ngọt lịm, không bị sâu đầu nhờ quy trình trồng vô cùng nghiêm ngặt.

Thường vải thiều của Việt Nam cho trái vào giữa năm, trong khi mùa vải thiều Úc lại vào cuối năm. Do lệch hẳn mùa với vải thiều Việt Nam, lại được vận chuyển bằng đường hàng không bằng thùng giữ lạnh đảm bảo độ tươi ngon nên vải thiều Úc rất đắt đỏ. Hiện tại, 1kg vải thiều Úc có giá gần 1,3 triệu đồng. Hàng được đóng vào hộp theo trọng lượng 1kg.

Theo đánh giá của khách hàng "sành điệu" bởi lệch mùa với vải thiều Việt nên vải thiều Úc rất đắt hàng. Nhiều khách hỏi mua vải thiều Úc nhưng các shop nhập khẩu đều phải thông báo "tạm hết hàng".

Theo một đầu mối bán trái cây nhập khẩu cao cấp ở Ba Đình (Hà Nội), vải thiều Úc được nhập về bán từ năm 2019. Theo đó, khách mua một phần vì hiếu kỳ, muốn thử chất lượng quả vải thiều Úc có khác với vải Việt Nam. Phần khác, họ chọn mua làm quà biếu tặng Tết bởi tâm lý thích hàng độc lạ của người Việt. 

Giá vải thiều Úc có xu hướng đắt đỏ theo từng năm. Tết 2022, giá bán gần 900.000 đồng/kg, còn hiện tại, trước thềm Quý Mão giá vải thiều Úc lên tới 1,2 triệu đồng/kg.

Theo khách hàng sính đồ ngoại hương vị vải Úc không khác gì vải thiều Lục Ngạn hay vải thiều Thanh Hà. Nhưng do cảm giác ăn bất cứ loại quả nào trái mùa cũng thấy thích thú. Nhu cầu mua "làm quà" tăng lên.

Trên thị trường, khách muốn ăn vải thiều Úc phần lớn phải đặt hàng trước, rất ít nơi có sẵn. Giá bán vải dao động từ 1-1,3 triệu đồng/kg. Trong khi, thời điểm này năm ngoái giá vải thiều Úc ở mức 800.000-900.000 đồng/kg.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Vietnam Logistics Review
Đừng bỏ lỡ
"So găng" vải thiều Việt và Úc, ngoại ngon hay sính ngoại?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO