Tăng sức nóng cuộc đua giao vận với sự xuất hiện của trung tâm phân loại rộng 100.000 m2

Uyên Ly|26/09/2023 13:59

Sự bùng nổ của thương mại điện tử đã tạo ra nhu cầu ngày càng cao đối với dịch vụ giao vận từ cả người bán lẫn người mua, đòi hỏi các đơn vị logistics phải có sự đầu tư tương xứng để theo kịp tốc độ phát triển “vũ bão” của ngành này.

Mua sắm trực tuyến đã trở nên quen thuộc với mọi người, bên cạnh chất lượng sản phẩm, giá thành và chính sách hậu mãi, cả người bán lẫn người mua đều mong muốn dịch vụ giao vận hiệu quả, bao gồm mức phí hợp lý, tốc độ nhanh chóng và đảm bảo chất lượng hàng hóa trong quá trình vận chuyển. Đáp lại sự kỳ vọng này, nhiều đơn vị logistics liên tục cải thiện dịch vụ và cho ra mắt các trung tâm phân loại hàng hóa hiện đại để đẩy nhanh tốc độ cùng chất lượng giao hàng đến mức tối đa.

Người bán lẫn người mua kỳ vọng nhiều hơn về trải nghiệm mua hàng trực tuyến tối ưu và liền mạch

Ở góc độ kinh doanh, chị Hồng Vân - chủ một cửa hàng phân phối sản phẩm làm đẹp tại TP.HCM - cho biết doanh số bán hàng trên các nền tảng trực tuyến chiếm tới 30% tổng doanh số chính của cửa hàng, chính vì vậy chị cũng quan tâm đến các dịch vụ chuyển phát và giao vận. Tuy nhiên, chủ cửa hàng này cho biết, chị thường phải sử dụng dịch vụ giao hàng của nhiều đơn vị vận chuyển khác nhau bởi rất khó để chọn nhà cung cấp có thể đáp ứng đầy đủ các tiêu chí đã nêu, điều này khiến quy trình lấy hàng, theo dõi đơn hàng của chị không được đồng nhất và phát sinh nhiều vấn đề.

giao-van1.jpg

Tương tự, chị Phương Linh, kinh doanh các sản phẩm về da thuộc tại Hà Nội thường nhận được phàn nàn về thời gian giao hàng liên tỉnh kéo dài nhiều ngày hay hàng hóa bị thất lạc, hư hỏng khi đến tay khách hàng.

Ở chiều ngược lại, Anh Quân, một khách hàng trẻ cho biết tốc độ cùng chất lượng giao hàng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quyết định mua sắm của mình. “Nếu giao quá chậm so với dự kiến hoặc làm hư hỏng hàng thì dù trải nghiệm mua sắm trước đó có tốt đến đâu đi chăng nữa, mình vẫn sẽ cảm thấy không hài lòng và có chút thất vọng”, Quân cho biết.

Nhu cầu giao vận tăng cao kích thích cuộc đua hạ tầng công nghệ và dịch vụ của các đơn vị logistics

Năm 2020, Kế hoạch tổng thể phát triển thương mại điện tử quốc gia giai đoạn 2021-2025 đã được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam thông qua có đề cập đến nhiều biện pháp để cải thiện hạ tầng dịch vụ chuyển phát và logistics cho thương mại điện tử, áp dụng công nghệ mới trong quá trình logistics, và khuyến khích thí điểm và triển khai các phương tiện giao thông mới để hỗ trợ vận chuyển và giao nhận hàng hóa.

giao-van2.jpg

Đứng trước cơ hội này, nhiều doanh nghiệp đã nhanh chóng tăng tốc mạnh mẽ trong cuộc đua ở lĩnh vực logistics khi tăng mở rộng mạng lưới bưu cục, nâng cấp cơ sở chia chọn, và ứng dụng công nghệ để cải thiện hiệu suất và giảm chi phí vận hành.

Công nghệ hiện đại giúp doanh nghiệp logistics chiếm ưu thế trên đường đua giao vận

Với các doanh nghiệp logistics, việc áp dụng công nghệ vào từng phần trong quy trình quản lý và vận hành có thể đem lại lợi ích lớn cho cả người bán và người mua trong hệ thống giao dịch. Cách tiếp cận này giúp các đơn vị vận chuyển giải quyết hiệu quả các vấn đề quan trọng trên hành trình mua bán, giúp họ cải thiện hiệu suất, tính chính xác, chi phí và trải nghiệm khách hàng, tạo ra lợi thế cạnh tranh đáng kể và đáp ứng nhu cầu ngày càng phức tạp của thị trường.

giao-van3.jpg

Điển hình là SPX, đơn vị cung cấp dịch vụ giao nhận cho các nền tảng TMĐT và nhà bán hàng, doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến, vừa khánh thành trung tâm phân loại hàng hoá tự động tại Bắc Ninh với diện tích lớn lên đến 100.000 m2. Đây được coi là trung tâm phân loại lớn và hiện đại nhất của công ty trong khu vực, với sự tự động hóa cao, có khả năng xử lý đến 2,5 triệu bưu kiện hàng hoá mỗi ngày sau giai đoạn 1 và dự kiến đạt 5 triệu bưu kiện mỗi ngày ở giai đoạn 2. Hệ thống phân loại hàng hoá tự động (ASM) đã giúp trung tâm này đạt được tỷ lệ phân loại hàng hoá đến 99,97%.

Bà Nguyễn Kim Anh, Giám đốc SPX cho biết, trung tâm phân loại mới này giúp gia tăng tốc độ và độ chính xác trong quá trình xử lý và phân loại hàng hóa, các bưu kiện được chia chọn một cách nhanh chóng và chính xác, từ đó, cải thiện tốc độ giao vận và nâng cao hiệu suất hoạt động.

giao-van4.jpg

Tại buổi lễ khánh thành trung tâm phân loại hàng tự động của SPX vào ngày 8/9 vừa qua, ông Nguyễn Văn Phúc, Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh nhận định: “Việc đặt trung tâm phân loại hàng hóa của SPX tại Bắc Ninh có thể khai thác tối đa điểm mạnh của tỉnh là nơi có số lượng kho bãi, dịch vụ vận chuyển thuộc tốp đầu cả nước cùng lợi thế về mặt địa lý và cơ sở hạ tầng sẵn có để tăng cường dịch vụ cũng như phát triển mạng lưới của mình. Song song đó, với những thế mạnh về công nghệ và chất lượng dịch vụ của công ty SPX, tôi hy vọng rằng Trung tâm phân loại mới này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ tỉnh Bắc Ninh hoàn thành định hướng phát triển ngành dịch vụ logistics với định hướng trở thành trung tâm logistics của miền Bắc và của cả nước.

Có thể thấy, với sự đầu tư bài bản của các doanh nghiệp vận tải như SPX, người bán hay doanh nghiệp kinh doanh thương mại điện tử có thể giảm bớt áp lực trong việc tìm kiếm đối tác vận chuyển phù hợp, tối ưu hóa quy trình bán hàng, đảm bảo sự nhanh chóng và an toàn trong việc vận chuyển hàng hóa. Điều này đồng nghĩa với việc tăng cường sự tin cậy và sự hài lòng của khách hàng, đồng thời giảm đi rủi ro và các chi phí liên quan đến việc bồi hoàn sản phẩm.

Người mua, song song đó cũng nhận được trải nghiệm mua sắm liền mạch, tối ưu từ lúc đặt hàng đến khi nhận hàng, sản phẩm từ các nhà bán hàng, doanh nghiệp và thương hiệu đến tay người tiêu dùng nhanh chóng, an toàn, đáng tin cậy hơn.  

Bài liên quan
  • Bắc Ninh trở thành điểm đến của doanh nghiệp logistics
    Đầu tháng 9 vừa qua, khu công nghiệp VSIP, tỉnh Bắc Ninh chính thức trở thành nơi “đóng đô” của trung tâm chia chọn có quy mô lớn và hiện đại nhất Đông Nam Á với diện tích lên đến 100.000 m2 của SPX - đơn vị cung cấp dịch vụ giao hàng đáp ứng tiêu chí Tốc độ, Tin cậy và Tiết kiệm chi phí.

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Vietnam Logistics Review
Đừng bỏ lỡ
Tăng sức nóng cuộc đua giao vận với sự xuất hiện của trung tâm phân loại rộng 100.000 m2
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO