Thị trường bất động sản nhà ở Đà Nẵng và vùng phụ cận

Hồng Anh|22/04/2024 15:03

Tập đoàn dịch vụ bất động sản DKRA (DKRA Group) vừa công bố “Báo cáo thị trường bất động sản nhà ở Đà Nẵng và vùng phụ cận quý 1/2024” cập nhật diễn biến thị trường trong 3 tháng đầu năm, đồng thời đưa ra một số dự báo cho quý tiếp theo.

Diễn biến thị trường bất động sản nhà ở Đà Nẵng và vùng phụ cận

Những động thái tích cực từ Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn về pháp lý, nguồn vốn, thúc đẩy du lịch,… đã và đang mang đến những chuyển biến tích cực cho thị trường sau giai đoạn nghỉ Tết Nguyên đán.

Cụ thể, phân khúc đất nền trong quý 1/2024 tại thị trường Đà Nẵng và vùng phụ cận ghi nhận 9 dự án sơ cấp với nguồn cung khoảng 820 nền. Tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung sơ cấp đạt 14% (tương ứng 144 nền), tăng khoảng 30% so với thời điểm cuối năm 2023. Các dự án mở bán tập trung chủ yếu ở Đà Nẵng và Quảng Nam. Riêng khu vực Thừa Thiên Huế duy trì tình trạng khan hiếm nguồn cung. Mặt bằng giá sơ cấp không có nhiều biến động, nhưng thị trường giá thứ cấp ghi nhận mức tăng nhẹ 2% - 3% so với cuối năm 2023.

ha-can-ho-da-nang-21042024.png
Nguồn cung - tiêu thụ sơ cấp phân khúc căn hộ Đà Nẵng và vùng phụ cận theo quý

Thị trường căn hộ ghi nhận 14 dự án đang triển khai bán hàng trong quý vừa qua, với nguồn cung sơ cấp ở mức khoảng 1,334 căn, tăng 33% so với cùng kỳ năm 2023. Các dự án đều tập trung tại thị trường Đà Nẵng, trong khi Quảng Nam và Thừa Thiên Huế tiếp tục khan hiếm nguồn cung mới. Tỷ lệ tiêu thụ ghi nhận đạt khoảng 8% nguồn cung sơ cấp, tương đương 106 căn, gấp 2.4 lần so với cùng kỳ năm trước. Lượng giao dịch tập trung phân khúc sản phẩm với mức giá dao động từ 50 - 65 triệu đồng/m2.

Nguồn cung sơ cấp nhà phố/biệt thự tại thị trường Đà Nẵng và vùng phụ cận tăng 17% so với cùng kỳ năm 2023, với khoảng 734 căn đến từ 12 dự án mở bán. Phần lớn nguồn cung sơ cấp đến từ lượng hàng tồn kho của những dự án cũ (chiếm 96%), trong khi dự án mới vẫn tiếp tục xu hướng sụt giảm.

Tỷ lệ tiêu thụ đạt 6% (khoảng 47 căn), tăng 38% so với cùng kỳ năm trước. Mặt bằng giá bán sơ cấp duy trì ổn định, trong khi thị trường thứ cấp ghi nhận mức giảm 3% - 5% so với giai đoạn cuối năm. Mức giảm tập trung chủ yếu ở nhóm dự án đã triển khai lâu năm, xây dựng chậm tiến độ và chưa hoàn thiện pháp lý.

Loại hình bất động sản nghỉ dưỡng ghi nhận nguồn cung ở mức thấp so với cùng kỳ và tập trung chủ yếu ở những dự án cũ. Mặt bằng giá bán sơ cấp duy trì ổn định và không có nhiều biến động.

phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng, nguồn cung sơ cấp ghi nhận giảm xấp xỉ 5% khi chỉ có 9 dự án mở bán, cung ứng ra thị trường 234 căn. Thị trường gần như mất thanh khoản, không phát sinh giao dịch trong quý. Mặt bằng giá sơ cấp không biến động so với cùng kỳ năm trước và vẫn neo ở mức cao. Tuy nhiên, các chính sách chia sẻ lợi nhuận/doanh thu, ân hạn nợ gốc, hỗ trợ lãi suất,… vẫn tiếp tục được áp dụng rộng rãi nhằm tăng thanh khoản.

phân khúc nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng, thị trường cũng không ghi nhận phát sinh giao dịch mới. Mặt bằng giá bán sơ cấp duy trì ổn định và không có nhiều biến động so với cùng kỳ, mức giá chào bán hiện tại dao động từ 7.1 - 16.3 tỷ đồng/căn. Thị trường thứ cấp tiếp tục ảm đạm, không ghi nhận phát sinh giao dịch.

Riêng phân khúc condotel trong quý 1/2024 ghi nhận nguồn cung sơ cấp tăng nhẹ 2% so với cùng kỳ, đến từ 8 dự án mở bán với tổng cộng 677 căn. Quảng Nam và Đà Nẵng tiếp tục là những địa phương dẫn dắt thị trường khi chiếm đến 93% tổng nguồn cung sơ cấp trong quý. Tuy nhiên, sức cầu thị trường vẫn ở mức thấp, thanh khoản chững lại và không ghi nhận phát sinh giao dịch trong quý.

ha-du-an-filmore-1-21042023.png
Dự án căn hộ The Filmore Da Nang sẽ bắt đầu bàn giao nhà cho cư dân vào khoảng cuối tháng 4

Dự báo thị trường quý 2/2024

Theo dự báo từ DKRA Group, thị trường đất nền TP. Đà Nẵng và vùng phụ cận tăng nhẹ so với quý trước, dao động trong khoảng 120 - 150 nền. Trong đó, Đà Nẵng và Quảng Nam tiếp tục duy trì vị thế chủ lực cung - cầu của thị trường. Mặt bằng giá sơ cấp có xu hướng đi ngang, các chính sách kích cầu thị trường tiếp tục được các chủ đầu tư áp dụng nhằm tăng thanh khoản.

phân khúc căn hộ, nguồn cung mới trong quý 2/2024 được kỳ vọng sẽ có những chuyển biến tích cực hơn thông qua việc một số dự án lớn đang trong giai đoạn truyền thông mở bán. Phân khúc căn hộ hạng A tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu nguồn cung mới đưa ra thị trường, tập trung khu vực Q. Ngũ Hành Sơn và Q. Sơn Trà (Đà Nẵng). Mặt bằng giá bán sơ cấp có thể điều chỉnh tăng nhẹ trước áp lực chi phí đầu vào.

Nguồn cung mới phân khúc nhà phố/biệt thự quý 2/2024 dự báo tiếp tục khan hiếm, phần lớn đến từ giai đoạn tiếp theo của những dự án mở bán trước đó. Sức cầu chung có thể tăng so với quý 1 nhưng khó có đột biến trong ngắn hạn, tập trung chủ yếu tại những dự án có pháp lý hoàn thiện, tiến độ thi công đảm bảo và có giá bán dưới 10 tỷ đồng/căn. Mặt bằng giá sơ cấp duy trì ở mức ổn định. Thanh khoản trên thị trường thứ cấp dự kiến có thể cải thiện hơn so với quý 1/2024.

Với bất động sản nghỉ dưỡng, nguồn cung mới có khả năng tiếp tục vắng bóng do các chủ đầu tư thận trọng hơn trong việc triển khai bán hàng. Mặt bằng giá sơ cấp duy trì ổn định và không có biến động nhiều so với quý trước. Các chính sách hỗ trợ lãi suất, ân hạn nợ gốc, giãn tiến độ thanh toán,… vẫn tiếp tục được nhiều chủ đầu tư áp dụng trong Quý 2/2024.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Vietnam Logistics Review
Đừng bỏ lỡ
Thị trường bất động sản nhà ở Đà Nẵng và vùng phụ cận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO