Tôn vinh đóng góp của Nhà báo Thái Duy

Ngô Trần Đức Trung |10/08/2023 19:13

Chiều 9/8, tại Hà Nội, Bảo tàng Báo chí Việt Nam tổ chức chiếu phim, trưng bày chuyên đề và tọa đàm "Thái Duy - Sống và Viết".

2.jpg
Nhà báo Thái Duy, giới thiệu với các đại biểu các sự kiên...tại Tọa đàm. Ảnh: Trần Kim Hoa

Đây là một trong những hoạt động nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2023), Quốc khánh 2/9, hướng tới 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025).

Nhà báo Thái Duy tên thật là Trần Duy Tấn, sinh năm 1926, tại tỉnh Bắc Giang. Năm 1949, ông bắt đầu làm Báo Cứu Quốc. Đầu năm 1964, ông cùng Tổng Biên tập Báo Cứu Quốc, Trần Phong (bút danh Kỳ Phương) và Thư ký tòa soạn Tống Đức Thắng (Trần Tâm Trí), vào miền Nam để xây dựng Báo Giải Phóng (thuộc Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam). Ngày 4/2/1977, Báo Cứu QuốcBáo Giải Phóng được sáp nhập vào Báo Đại Đoàn Kết và ra số đầu tiên ngày 5/2/1977. Ông là cây bút chủ lực của Báo Đại Đoàn Kết, đến năm 1995 thì nghỉ hưu.

Tại tọa đàm, lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, các nhà báo lão thành, nguyên lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, các chuyên gia, đồng nghiệp, gia đình Nhà báo Thái Duy đã thảo luận về những đóng góp của nhà báo đối với nền Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi đánh giá cao việc Bảo tàng Báo chí Việt Nam tổ chức sự kiện này; đồng thời mong muốn thời gian tới, bảo tàng tổ chức thêm nhiều sự kiện ý nghĩa, vinh danh các nhà báo có nhiều đóng góp cho sự nghiệp Báo chí Cách mạng, tiến tới có thể làm sách ảnh, làm phim về 100 nhà báo Việt Nam tiêu biểu qua các thời kỳ.

4.jpg
Theo nhà báo Thái Duy, đã là nhà báo phải "Nói hết sự thật, nói đúng sự thật"

Sinh năm 1926, xấp xỉ tuổi ra đời của lịch sử báo chí Cách mạng Việt Nam, suốt sự nghiệp báo chí của mình, Nhà báo Thái Duy luôn chiến đấu không mệt mỏi vì độc lập, tự do của dân tộc, vì hạnh phúc nhân dân, vì sự nghiệp đổi mới ở Việt Nam.

Làm Báo Cứu Quốc từ năm 1949, đầu năm 1964, Nhà báo Thái Duy cùng lãnh đạo Báo vào miền Nam xây dựng Báo Giải Phóng. Trong giai đoạn này, ông hoàn thành một số tác phẩm đỉnh cao, như: "Sống như Anh", "Người tử tù Khám lớn", "Những đồng đội của Nguyễn Văn Trỗi". Sau giải phóng, Nhà báo Thái Duy công tác tại Báo Đại Đoàn Kết, bước vào mặt trận nông nghiệp, thông qua ngòi bút của mình đã tiếp tục mạnh mẽ chiến đấu trong sự nghiệp khoán mới. "Khoán chui hay là chết" là câu nói, là quyết tâm Thái Duy nghe thấy, nhìn thấy từ người nông dân Việt Nam. Chính thực tiễn sinh động đã góp phần đổi mới tư duy, khuyến khích cách làm hiệu quả giúp người dân vượt qua khó khăn, thử thách để vươn lên.

Đặc biệt, Nhà báo Thái Duy là người duy nhất chưa từng đảm nhận một chức vụ nào. Suốt cuộc đời hoạt động, cống hiến, Nhà báo Thái Duy chỉ có một danh xưng duy nhất là phóng viên, với mục tiêu - cầm bút là viết vì dân, nói đúng sự thật, tôn trọng sự thật.

Sống như là viết, viết là sống - Cả cuộc đời làm báo của Thái Duy là cuộc đời của một con người phấn đấu không mệt mỏi, không chùn bước để "chống lại những gì đã cũ kỹ, hư hỏng để tạo ra những cái mới mẻ, tươi tốt" như lời Bác Hồ căn dặn trong Di chúc.

1(1).jpg
Nhà báo, nhà thơ Nguyễn Sỹ Đại - tác giả kịch bản và đạo diễn phim tư liệu "Thái Duy - Sống và Viết" chia sẻ niềm xúc động khi thực hiện bộ phim

Tại sự kiện, Bảo tàng Báo chí Việt Nam giới thiệu phim tài liệu đầu tiên về Nhà báo Thái Duy - "Thái Duy - Sống và Viết" do nhà báo, nhà thơ Nguyễn Sỹ Đại tác giả kịch bản và đạo diễn. Với thời lượng 30 phút, phim tập trung phác họa những nét chính trong cuộc đời, sự nghiệp báo chí của Nhà báo Thái Duy, đồng thời tri ân những đóng góp của ông, với ngòi bút sắc bén chiến đấu không mệt mỏi vì độc lập, tự do cho dân tộc, vì hạnh phúc nhân dân và vì sự nghiệp đổi mới ở Việt Nam.

Nhà báo lão thành Thái Duy, với tuổi 97, với 75 năm cầm bút, ngồi lặng lẽ giữa các đồng nghiệp các thế hệ, lặng lẽ xem phim về mình, lặng lẽ lắng nghe tọa đàm, rồi nói rất ngắn: " Phim nói đúng, không có gì sai cả!". 

"Nhà báo Thái Duy thường rất ít bộc lộ về cuộc đời, những gì thuộc về cá nhân mình, mọi câu hỏi và kịch bản chuẩn bị cho các cuộc phỏng vấn, cho các dự định quay hình với ông thường dễ đổ bể, vì bằng cách nào đó thì ông sẽ sớm muộn dắt người đối diện đi theo mạch suy nghĩ, theo mối quan tâm thường trực của ông: những câu chuyện thời cuộc, những vấn đề liên quan đến dân đến nước, đặc biệt là các vấn đề thời sự tham nhũng, tiêu cực...", nhà báo, nhà thơ Trần Kim Hoa chia sẻ.

Với tư cách là tác giả kịch bản, đạo diễn, nhà báo, nhà thơ Nguyễn Sỹ Đại chia sẻ, với tầm vóc, ảnh hưởng và là nhân chứng của một giai đoạn dài trong lịch sử báo chí Việt Nam, phim về Thái Duy đáng ra phải làm đến 3 tập phim, may ra mới dựng lên được "chân dung" về ông.

Các đại biểu là lãnh đạo Hội Nhà báo trước đây như ông Hồ Quang Lợi, hiện nay như ông Nguyễn Đức Lợi và nhiều đại biểu dự Tọa đàm trong phát biểu, đều cho rằng phim tài liệu "Thái Duy - Sống và Viết" cần được chiếu rộng rãi trên Truyền hình quốc gia và các kênh truyền hình khác; qua Hội Nhà báo ở các tỉnh/ thành phố; các cơ sở đào tạo sinh viên chuyên ngành báo chí nhằm phát huy giá trị, tăng thêm niềm tự hào về Báo chí cách mạng Việt Nam. 

3.jpg
Nhà báo Ngô Đức Hành - Trưởng đại diện VLR ở các tỉnh phía Bắc và nhà báo Trần Kim Hoa (phải) Phụ trách Bảo tàng Báo chí Việt Nam.

Dịp này, Bảo tàng trưng bày 45 hiện vật, tư liệu gắn với sự nghiệp báo chí của Nhà báo Thái Duy, gồm 3 backdrop, 17 vách kể về con đường Nhà báo Thái Duy đến với báo chí cách mạng Việt Nam và cống hiến cho báo Cứu Quốc, Giải Phóng, Đại Đoàn Kết qua các thời kỳ; hai lần vào miền Nam chiến đấu để lại dấu ấn sâu sắc qua các tác phẩm: "Sống như Anh", "Những đồng đội của Nguyễn Văn Trỗi"...; các cuốn sách, bài viết thể hiện tinh thần đổi mới, chống tham nhũng, tiêu cực...; một số hình ảnh, bài viết nổi bật của nhà báo, gắn quá trình hoạt động báo chí...

Khu trưng bày còn có 7 tủ giới thiệu các tài liệu, hiện vật, gồm: bản thảo đánh máy, một số bài viết trên Báo Cứu Quốc, Giải Phóng, Đại Đoàn Kết; sách "Sống như Anh", "Khoán 'chui hay là chết"; thư các tử tù gửi Nhà báo Thái Duy; đồ dùng trong quá trình công tác của Nhà báo Thái Duy...

Theo nhà báo, nhà thơ Trần Kim Hoa, Phụ trách Bảo tàng Báo chí Việt Nam, Bảo tàng đã mất 7 năm liền để có một bộ phim 30 phút, và hình ảnh tư liệu, hiện vật....cho cuộc tọa đàm./.

Nguồn: Trong bài có tham khảo tư liệu của TTXVN

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Vietnam Logistics Review
Đừng bỏ lỡ
Tôn vinh đóng góp của Nhà báo Thái Duy
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO