VinBrain ký thỏa thuận chuyển giao công nghệ AI DrAid™ Lao Phổi cho Global Fund

Đức Bảo|28/02/2024 10:06

VinBrain, công ty công nghệ y tế thuộc Vingroup, trở thành đối tác duy nhất ký thỏa thuận chuyển giao công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) sàng lọc và phát hiện lao phổi với Quỹ Toàn cầu (Global Fund). Điều này góp phần thể hiện mạnh mẽ cam kết cũng như đóng góp tích cực của VinBrain vào Chương trình Chống lao Quốc gia, từng bước đưa DrAid™ Lao Phổi ứng dụng ngày càng rộng rãi hơn nữa, rút ngắn thời gian phát hiện bệnh, giảm chi phí sàng lọc và tăng cường phát triển bền vững trong ngành y tế.

Từ năm 2023, Bệnh viện Phổi Trung ương và Chương trình Chống lao Quốc gia đã xác định việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) mang đến nhiều ưu điểm trong sàng lọc, phát hiện bệnh lao như: Hỗ trợ sàng lọc, phát hiện sớm bệnh nhân lao; Tăng hiệu suất và giảm tải công việc cho đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế; Tăng khả năng tiếp cận nhờ các phần mềm AI dễ lắp đặt trên xe X-quang...

Bên cạnh đó, việc ứng dụng AI không chỉ mang đến giá trị kinh tế mà còn có thể đẩy mạnh các giá trị phát triển bền vững như: môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp (ESG) cho thế giới. Việc ký thỏa thuận lần này với Global Fund đồng thời cũng là động thái hưởng ứng Chương trình Chống lao Quốc gia của VinBrain.

DrAid™ Lao Phổi thuộc dòng sản phẩm sàng lọc bệnh thế kỷ từ VinBrain, là dòng giải pháp ứng dụng công nghệ tiên tiến, được nghiên cứu từ tầm nhìn bền vững và dài hạn, đáp ứng nhiều tiêu chí khắt khe của Global Fund.

Đây cũng là giải pháp góp phần hiện thực hóa nỗ lực đẩy lùi triệt để bệnh lao phổi, chung tay vì sức khỏe và sự tiến bộ cộng đồng của đội ngũ VinBrain, trong bối cảnh Việt Nam vẫn đang xếp thứ 11 thế giới trong danh sách điểm nóng lao và lao đa kháng thuốc với 12.000 – 15.000 người chết mỗi năm, hàng trăm nghìn ca nhiễm mới, đa số đều thuộc tầng lớp kinh tế khó khăn.

ha-1-vinbrain-draid-lao-phoi-28022024.png

Hoàn toàn được phát triển bởi người Việt dựa trên 4 triệu mẫu dữ liệu dạy máy, DrAid™ Lao Phổi được các tổ chức độc lập uy tín trên thế giới, như Tổ chức Phi lợi nhuận về Y tế toàn cầu (Foundation for Innovative New Diagnostics - FIND) và Tổ chức Phi lợi nhuận về phòng chống và chăm sóc lao (Friends for International Tuberculosis Relief - FIT), kiểm định và triển khai thành công tại nhiều bệnh viện trên toàn quốc.

Trong thoả thuận lần này, VinBrain dự kiến chuyển giao 32 công nghệ AI chuyên biệt giúp sàng lọc cho 01 triệu đối tượng nghi lao từ tháng 04 năm 2024. Đây cũng là đợt sàng lọc có quy mô lớn nhất từ trước tới nay, hướng đến mục tiêu xóa sổ bệnh lao phổi tại Việt Nam vào năm 2035.

DrAid™ Lao Phổi giúp bác sĩ rút ngắn thời gian phát hiện bệnh thông qua việc tận dụng công nghệ AI đọc hình chụp X-quang, bệnh nhân cũng không phải làm thêm xét nghiệm PCR khuẩn lao. Nhờ đó, chi phí sàng lọc lao từ 50 – 60 đôla Mỹ giảm xuống chỉ còn 1 đôla Mỹ. Việc AI trả kết quả trực tiếp trên máy tính hoặc mã QR cũng góp phần giảm thiểu lượng rác thải y tế từ hình chụp ra môi trường mỗi năm.

Với độ nhạy và tính hiệu quả cao lên tới 96%, DrAid™ Lao Phổi đã và đang triển khai thành công tại nhiều bệnh viện trên toàn quốc, đồng thời trở thành công cụ chẩn đoán đáng tin cậy của bác sĩ tại Việt Nam. Bác sĩ Phạm Ngọc Thanh, Trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh, BV Phổi Hải Phòng, cho biết: "Kết quả đọc hình chụp X-quang từ DrAid™ Lao Phổi có độ chính xác lên tới 95% trên khoảng 1.000 bệnh nhân nghi lao". Với tốc độ khoanh vùng nhanh, phát hiện điểm bất thường nghi lao trên ảnh X-quang phổi chỉ trong 15-20 giây, công nghệ tiên tiến này sẽ phát huy đắc lực trong sàng lọc cộng đồng ở quy mô lớn.

ha-2-vinbrain-draid-lao-phoi-28022024.png
Hình chụp X-quang từ DrAid™ Lao Phổi có độ chính xác lên tới 95%, rút ngắn thời gian phát hiện bệnh, giảm chi phí sàng lọc.

Giải pháp sàng lọc lao bằng AI trên của VinBrain cũng chuẩn bị ra mắt phiên bản dành riêng cho trẻ em với độ nhạy 90.76% và độ đặc hiệu 89.45%. Công nghệ mới, vượt trội và tiên phong này hỗ trợ chẩn đoán lao toàn diện cho trẻ em từ 3 đến 15 tuổi - nhóm tuổi khó xác định mắc bệnh lao bằng các phương pháp xét nghiệm thông thường và dễ bỏ sót điểm bất thường nghi lao khi đọc hình chụp X-quang phổi.

Tính đến thời điểm hiện tại, VinBrain là một trong số đơn vị tiên phong trên thế giới phát triển thành công 02 sản phẩm AI: DrAid™ cho sàng lọc bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) và DrAid™ Lao Phổi. Cả hai đều những thành tựu đột phá trong việc ứng dụng AI vào ngành y tế, mang đến những giá trị hữu ích và thiết thực cho sức khỏe cộng đồng, đồng thời đẩy mạnh phát triển nền y tế vì môi trường xanh bền vững.

Bài liên quan
  • 10 công ty AI dẫn đầu cuộc cách mạng công nghệ năm 2024
    Trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành động lực thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, chuyển đổi các ngành công nghiệp và định hình lại cách chúng ta sống và làm việc. Trong năm 2024 này, một số công ty đã cho thấy sự nổi bật với tư cách là người dẫn đầu trong không gian AI, vượt qua các ranh giới đổi mới và đóng góp đáng kể vào cuộc cách mạng công nghệ.

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Vietnam Logistics Review
Đừng bỏ lỡ
VinBrain ký thỏa thuận chuyển giao công nghệ AI DrAid™ Lao Phổi cho Global Fund
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO