Chính thức ra mắt Sàn giao dịch tín chỉ Carbon

Hoàng Vy|30/09/2023 07:19

Tập đoàn CT Group chính thức ra mắt Công ty Cổ phần Sàn giao dịch tín chỉ Carbon ASEAN vào sáng ngày 29/9/2023, trở thành doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam khởi động sàn giao dịch tín chỉ carbon, chủ động thích ứng chính sách thương mại về môi trường quốc tế, đồng thời hướng tới nền kinh tế carbon thấp và có tốc độ phát triển vượt bậc.

ha-1-thgt-vlr-29092023.png
Lãnh đạo CT Group cùng khách mời bấm nút ra mắt Sàn giao dịch tín chỉ Carbon ASEAN

Tại sự kiện ra mắt, bà Hoàng Bạch Dương – Phó Chủ tịch Thường trực Tập đoàn CT Group cho biết, “Từ ngày 01/10/2023, 27 quốc gia EU bắt đầu thực hiện thí điểm về việc đánh thuế carbon với hàng hóa xuất sang thị trường theo cơ chế điều chỉnh biên giới carbon (CBAM). Hoa Kỳ sẽ là thị trường tiếp theo ban hành cơ chế điều chỉnh carbon xuyên biên giới, áp đặt thuế carbon lên các nhà nhập khẩu vào Hoa Kỳ vào năm 2024.

Trong thế giới toàn cầu hóa, xây dựng thị trường tín chỉ carbon, tài chính xanh là xu thế tất yếu, để tăng năng lực cạnh tranh cấp độ toàn cầu. Đáp ứng các tiêu chuẩn hàng rào thuế carbon mà những thị trường lớn đang áp dụng sẽ đóng vai trò quyết định cho cuộc đua mới trong chuỗi cung ứng toàn cầu”.

Theo bà Hoàng Bạch Dương, quá trình xây dựng, vận hành thị trường carbon đòi hỏi đầu tư về kỹ thuật, nhân lực và tài chính. Hơn nữa đây là thị trường còn mới mẻ ở Việt Nam, dẫn đến nhiều khó khăn trở ngại phải đối diện. Tuy nhiên, hành trình hướng tới một tương lai bền vững đòi hỏi phải có đơn vị tiên phong thực hiện những bước chân đầu tiên.

CT Group là một Tập đoàn đa ngành có hơn 31 năm phát triển, chúng tôi luôn khao khát sáng tạo những sản phẩm có giá trị tích cực với cộng đồng, xã hội và thiên nhiên. Với việc ra mắt Công ty Sàn giao dịch tín chỉ Carbon ASEAN không chỉ là một công ty, mà còn là một sứ mệnh, là sự cam kết của chúng tôi đối với tương lai của hành tinh và cộng đồng xã hội.

Đây là một bước quan trọng trong hành động vì hành tinh xanh của chúng ta. CCTPA được kích hoạt ở Việt Nam sẽ khuyến khích các doanh nghiệp chuyển sang công nghệ sạch hơn, ít carbon và hiệu quả hơn. Bên cạnh mục tiêu giảm lượng khí thải carbon và giúp đạt được cam kết Net Zero vào năm 2050 mà Việt Nam đã tham gia vào Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu, CCTPA còn đầu tư nghiên cứu ứng dụng Blockchain cho thị trường carbon, đảm bảo sự minh bạch, tin cậy cao nhất và hiệu quả trong việc quản lý, cấp phát, chuyển giao, tính toán, theo dõi tín chỉ carbon.

Các nhà khoa học nghiên cứu chuyên sâu về tín chỉ carbon nhận định, việc thành lập sàn giao dịch tín chỉ carbon là định hướng quan trọng để Việt Nam đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Ông Tăng Thế Cường, Cục trưởng Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng: “Net Zero mà Việt Nam cam kết tại COP26 năm 2021 là mục tiêu rất tham vọng và thách thức. Việc xây dựng thị trường carbon là chìa khóa. Thị trường carbon được xây dựng sẽ góp phần thực hiện mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính với chi phí của doanh nghiệp và xã hội thấp, thúc đẩy phát triển công nghệ phát thải thấp”.

ha-2-thgt-vlr-29092023.png
CCTAP hưởng ứng sáng kiến “Lấn cát sinh kế” của Treebank

Ngay tại sự kiện ra mắt, CCTPA đã ký kết hợp tác với Trung ương Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam, Viện Nghiên cứu Truyền thông Phát triển, các đơn vị nghiên cứu khoa học, tổ chức tài chính và đơn vị kiểm định quốc tế,… cộng hưởng các nguồn lực cùng kiến tạo những giải pháp đột phá, ứng dụng công nghệ xanh giảm phát thải carbon, phối tổ chức các chương trình chuyển đổi xanh, vì mục tiêu Net Zero.

CCTPA cũng trao tặng 5.000 cây giống, hưởng ứng sáng kiến “Lấn cát tạo sinh kế” gây quỹ cây giống nha đam tạo sinh kế cho đồng bào Raglai ở Ninh Thuận – một chương trình do Treebank thực hiện, vừa tạo giá trị môi trường, cũng đồng thời góp phần cải thiện sinh kế cho những người còn khó khăn, tạo nên những thay đổi tích cực trong cộng đồng.

Nhiều năm qua, CT Group vẫn luôn được ghi nhận là doanh nghiệp điển hình trong việc triển khai nhiều chiến lược vừa phát triển kinh tế vừa chung tay giải quyết những thách thức toàn cầu về môi trường. CT Group cùng Hội đồng ESG của mình đã và đang triển khai “12 Chương trình ủng hộ Việt Nam trong công cuộc ứng phó biến đổi khí hậu”. Trong đó có nhiều nghiên cứu khoa học giúp tiết kiệm hàng triệu tấn CO2.

Bài liên quan
  • Kinh tế Việt Nam đang phát đi tín hiệu tích cực
    Tại Tọa đàm "Thị trường hồi phục - Cơ hội mới cho doanh nghiệp" do Tạp chí Kinh tế Chứng khoán vừa tổ chức, các diễn giả nhìn nhận nền kinh tế Việt Nam và thị trường chứng khoán nói riêng còn nhiều thách thức, nhưng sẽ có chuyển biến tích cực trong tương lai.

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Vietnam Logistics Review
Đừng bỏ lỡ
Chính thức ra mắt Sàn giao dịch tín chỉ Carbon
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO