Dự báo nguồn cung bất động sản công nghiệp sẽ tăng trưởng nhẹ

Anh Khoa|06/07/2024 09:31

Tại sự kiện công bố báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản Việt Nam 6 tháng đầu năm 2024 và dự báo 6 tháng cuối năm 2024, Chuyên gia Viện Nghiên cứu Kinh tế - Tài chính - Bất động sản Dat Xanh Services (Dat Xanh Services - FERI), thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam ghi nhận sự ổn định về nguồn cung, trong khi nhu cầu thuê tăng trưởng đều đặn và giá thuê có xu hướng tăng nhẹ.

ha-ong-luu-quang-tien-05072024.png
Ông Lưu Quang Tiến, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế - Tài chính - Bất động sản Dat Xanh Services (Dat Xanh Services - FERI)

Nhu cầu thuê bất động sản công nghiệp tăng trưởng ổn định

Ông Lưu Quang Tiến, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế - Tài chính - Bất động sản Dat Xanh Services (Dat Xanh Services - FERI) cho biết, tổng nguồn cung bất động sản công nghiệp (BĐS CN) tại miền Bắc và miền Nam duy trì ổn định so với quý trước, đạt lần lượt khoảng 14.500 ha và 27.700 ha. Dù không có nhiều biến động so với cuối năm 2023, thị trường vẫn chứng kiến sự phát triển của các dự án mới tại nhiều địa phương, thể hiện sự quan tâm và đầu tư ngày càng tăng vào lĩnh vực này.

Nhu cầu thuê BĐS CN tăng trưởng ổn định nhờ xu hướng dịch chuyển cơ cấu sản xuất sang ngành công nghiệp. Hoạt động sản xuất phục hồi trong quý II/2024 cũng góp phần cải thiện tỷ lệ lấp đầy tại các khu công nghiệp (KCN).

Giá thuê BĐS CN tăng nhẹ do nhu cầu cao trong khi nguồn cung chưa được cải thiện đáng kể. Cụ thể, giá thuê tại miền Bắc tăng 2%, đạt mức trung bình 130 USD/m²/kỳ hạn còn lại. Tại miền Nam, giá thuê tăng 7%, đạt mức trung bình 190 USD/m²/kỳ hạn còn lại.

Tỷ lệ lấp đầy bình quân tại miền Bắc và miền Nam đều duy trì ở mức cao. Cụ thể, tỷ lệ lấp đầy tại miền Bắc đạt 83%, tăng 3 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước, trong khi tỷ lệ lấp đầy tại miền Nam đạt 92%, tăng 1 điểm phần trăm.

ha-1-bds-05072024.png
Bức tranh bất động sản công nghiệp Việt Nam 6 tháng đầu năm 2024

Ông Tiến nhận định, ngoài các KCN truyền thống, thị trường còn chứng kiến sự tham gia của nhiều chủ đầu tư mới vào các loại hình nhà xưởng xây sẵn (RBF) và nhà kho xây sẵn (RBW), đáp ứng nhu cầu đa dạng của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp trong và ngoài nước tiếp tục quan tâm đến thị trường BĐS CN Việt Nam, điển hình như Taseco Land (TAL) đặt mục tiêu phát triển 5 khu công nghiệp mới với quy mô hơn 1.000 ha trong 5 năm tới. Nhà đầu tư ngoại cũng chiếm tới 75% thị phần nhà kho xây sẵn tại Việt Nam.

Nhìn chung, thị trường BĐS CN Việt Nam trong nửa đầu năm 2024 có những diễn biến tích cực. Nguồn cung ổn định, giá thuê tăng và tỷ lệ lấp đầy cao cho thấy sự phát triển bền vững của thị trường này.

ha-ong-pham-anh-khoi-05072024.png
Ông Phạm Anh Khôi, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế - Tài chính - Bất động sản Dat Xanh Services (Dat Xanh Services - FERI)

Dự báo nguồn cung sẽ tăng trưởng nhẹ

Ông Phạm Anh Khôi, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế - Tài chính - Bất động sản Dat Xanh Services (Dat Xanh Services - FERI) dự báo nguồn cung bất động sản công nghiệp sẽ tăng trưởng nhẹ trong ngắn hạn, gia tăng đáng kể trong dài hạn khi nhiều diện tích đất công nghiệp mới được quy hoạch.

Nguồn vốn FDI vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo đang tăng liên tục, thúc đẩy nhu cầu sử dụng đất công nghiệp và khu công nghiệp gia tăng. Do nguồn cung và cầu đều có xu hướng tích cực, giá thuê đất công nghiệp dự kiến sẽ ổn định hoặc tăng nhẹ trong nửa cuối năm 2024. Dự báo tỷ lệ lấp đầy sẽ tăng nhẹ ở cả khu vực miền Nam và miền Bắc.

BĐS công nghiệp đang và sẽ được xem là điểm sáng của thị trường trong trung & dài hạn nhờ chính sách ngoại giao linh hoạt để thu hút đầu tư của Chính phủ và quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

Các loại hình BĐS Công nghiệp cũng đang dần được đa dạng hóa khi ngày càng có nhiều nhà đầu tư từ nhiều ngành nghề khác nhau gia nhập thị trường, đặc biệt là các ngành có giá trị cao thay vì chỉ các ngành sản xuất truyền thống.

Các nhà đầu tư cũng bắt đầu mở rộng địa bàn đầu tư ra các tỉnh thành mới có tiềm năng phát triển BĐS công nghiệp nhờ lợi thế về vị trí – kết nối, cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ và chính quyền địa phương có nhiều chính sách ưu đãi để kêu gọi đầu tư, đặc biệt là các tỉnh miền Trung.

Bài liên quan
  • Bất động sản công nghiệp Việt Nam: “Vẽ bức tranh khổ rộng” với Nguyễn Chí Toàn
    Nhoáng… một cái mà đã quá 12 giờ trưa của một ngày cuối tuần. Quán café Gió và Nước (Bình Dương) càng về trưa khách ra vào có vẻ như đông thêm, khác với lối kiến trúc “dáng tre” và không gian vốn dĩ của nó, nơi mà người ta tìm đến với mong muốn riêng tư, tĩnh lặng để chuyện trò. Tôi chủ động kết thúc câu chuyện với Toàn, anh em tôi đã có hơn 3 tiếng đồng hồ hàn huyên quanh câu chuyện làm bất động sản công nghiệp mà tôi có cảm giác, với Toàn sẽ… “tát hoài không cạn”.

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Vietnam Logistics Review
Đừng bỏ lỡ
Dự báo nguồn cung bất động sản công nghiệp sẽ tăng trưởng nhẹ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO