Theo Ban tổ chức, việc bình chọn công bố chỉ số PAPI hàng năm của các tỉnh, thành phố sẽ góp phần đáp ứng tốt hơn yêu cầu ngày càng cao hơn của nhân dân thông qua việc tạo cơ hội cho người dân tham gia đánh giá hiệu quả hoạt động của chính quyền. Thông qua hoạt động này vận động chính quyền cải thiện cung cách phục vụ nhân dân, thúc đẩy việc tự đánh giá để đổi mới, tạo tập quán cạnh tranh lành mạnh và văn hóa học hỏi kinh nghiệm giữa các chính quyền địa phương trên cả nước.

z3342774337088-089260fc164e5759fa0f59c61f6bc1a9-7277(1).jpg

Theo lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh Bà Bịa – Vũng Tàu (BRVT), nội dung đánh giá gồm 8 chỉ số thành phần: Tham gia của người dân tại cấp cơ sở; công khai minh bạch trách nhiệm giải trình với người dân; kiểm soát tham nhũng khu vực công; thủ tục hành chính công; cung ứng dịch vụ công; chỉ số quản trị môi trường và quản trị điện tử. Tổng số điểm tối đa để đánh giá chỉ số PAPI là 80 điểm.

Từ năm 2019, đến nay, vị trí xếp hạng của BRVT đã tăng nhảy vọt. Đây là một kết quả đáng ghi nhận của tỉnh BR-VT, góp phần vào việc xây dựng chính quyền văn minh, thân thiện; nhận được sự hài lòng cao của người dân; tạo dựng môi trường đầu tư thuận lợi cho doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Hằng năm Sở Nội vụ đều phối hợp cùng các cơ quan có liên quan phân tích kết quả, chỉ ra các mặt còn hạn chế và tham mưu cho Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh các giải pháp để duy trì những nội dung được người dân đánh giá cao, đồng thời cải thiện những chỉ số có kết quả thấp của năm trước đó.

Ví dụ, với chỉ số trách nhiệm giải trình với người dân, Sở Nội vụ BRVT đã tham mưu UBND tỉnh đề nghị các cơ quan, đơn vị tăng cường hoạt động trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật và tuyên truyền về pháp luật; tổ chức hoạt động của Bộ phận tiếp công dân tại cấp xã bảo đảm hiệu quả khi người dân có nhu cầu liên hệ. Đồng thời cử cán bộ của Hội đồng nhân dân (HĐND), UBND và các Đoàn thể tiếp công dân để ghi nhận ý kiến đóng góp, phản ánh và có phương án, kết quả trả lời rõ ràng. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng cần thực hiện nghiêm Nghị định số 59/2019/NĐ-CP ngày 1/7/2019 của Chính phủ quy định trách nhiệm giải trình của cơ quan Nhà nước trong việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao…

Về chỉ số quản trị môi trường, các địa phương phối hợp với các ngành tiếp tục xử lý dứt điểm các “điểm đen” về môi trường theo Thông báo số 1645-TB/TU của Thường trực Tỉnh ủy về kết luận tại buổi làm việc với các huyện, thị xã, thành phố về kết quả thực hiện giữa nhiệm kỳ 2015-2020 và Quyết định số 1806/QĐ-UBND ngày 16/7/2019 của UBND tỉnh về ban hành Kế hoạch hành động thực hiện nâng cao chất lượng cuộc sống người dân tỉnh BR-VT giai đoạn 2019-2025. Đồng thời, các cấp, các ngành tập trung nguồn lực để thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phòng ngừa, cải thiện, khắc phục ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh...

Được biết, BRVT đang tiếp tục rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC) ở các lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực đất đai, xây dựng, tư pháp... Niêm yết công khai các TTHC và thực hiện triệt để việc tiếp nhận và trả kết quả TTHC tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, giải quyết TTHC đúng quy trình và thời gian quy định. Tăng cường công tác tiếp dân, tạo điều kiện để người dân được tham gia đối thoại tại cấp cơ sở và đóng góp ý kiến về các vấn đề bức xúc của người dân. UBND cấp xã và các sở, ngành cũng triển khai các giải pháp cụ thể để cải thiện sự hài lòng của người dân, từ đó nâng cao chỉ số PAPI những năm tiếp theo.

ky-niem-ngay-truyen-thong-cua-nganh-kho-bac-nha-nuoc-2951946-2952023-ky-uc-ve-nhung-ngay-dau-gian-nan-ay-20230526163701.jpg
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Vietnam Logistics Review
Đừng bỏ lỡ
Tăng 25 bậc, Bà Rịa – Vũng Tàu vào top 10 cả nước về chỉ số PAPI
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO