Thị trường bất động sản có tín hiệu khả quan khi pháp lý được tháo gỡ

Minh Thông|15/11/2023 17:43

Các khó khăn của thị trường bất động sản (BĐS) chủ yếu liên quan đến vấn đề pháp lý. Do đó, hàng loạt giải pháp tháo gỡ khó khăn của Chính phủ, sự nỗ lực từ nhiều phía bao gồm từ phía ngân hàng, doanh nghiệp (DN) và các cơ quan quản lý liên quan đã giúp thị trường BĐS có nhiều tín hiệu khả quan hơn sau thời gian dài “đóng băng”.

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết tại Hội nghị tín dụng đối với bất động sản và phát triển nhà ở xã hội ngày 13/11/2023, nhờ sự chỉ đạo vào cuộc quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng như các cấp, các bộ, ngành, địa phương, tình hình thị trường BĐS theo các đại biểu phát biểu có dấu hiệu khởi sắc hơn, đặc biệt theo đánh giá lại thị trường qua thời điểm khó khăn nhất đang dần hồi phục, các khó khăn, vướng mắc, dần được tháo gỡ.

Thời gian qua, Chính phủ đã thành lập Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Xây dựng làm Tổ trưởng để rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án bất động sản cho các địa phương, doanh nghiệp. Tổ công tác đã trực tiếp làm việc với nhiều địa phương (TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ, Đồng Nai, Bình Thuận) và nhiều doanh nghiệp bất động sản để nghe báo cáo, nắm thông tin và trao đổi, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện dự án.

Tại tỉnh Đồng Nai, Tổ công tác đã giải đáp, hướng dẫn đối với 7 dự án lớn, trong đó có các dự án của Tập đoàn Novaland, Tập đoàn Hưng Thịnh..., xác định các vấn đề vướng mắc về quy hoạch đô thị và xây dựng thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Đồng Nai, qua đó đã giải đáp, hướng dẫn UBND tỉnh và các sở địa phương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

ha-aqua-city-15112023.png
Phân khu 1, phân khu 2 của Khu Đô thị DV TM Cao cấp Cù lao Phước Hưng.

Mới đây nhất ngày 14/11/2023, UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành quyết định giao đất thuộc phân khu 1, phân khu 2 của Khu Đô thị DV TM Cao cấp Cù lao Phước Hưng tại phường Tam Phước, thành phố Biên Hòa cho Công ty TNHH Phát triển Bất động sản An Khang và Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc No Va để tiếp tục đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật. Quyết định này của Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai là một bước thủ tục rất quan trọng để chủ đầu tư tiếp tục triển khai dự án sau thời gian UBND tỉnh tích cực hỗ trợ tháo gỡ các vướng mắc pháp lý của dự án.

Trước đó, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai đã có văn bản xác nhận 752 căn nhà ở thấp tầng tại Aqua City của Tập đoàn Novaland đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai. Công ty TNHH Đầu tư và Bất động sản Tường Minh - Công ty con của Novaland được tỉnh Đồng Nai bàn giao đất tại dự án Aqua City từ Công ty TNHH Thành phố Aqua Dona để chủ đầu tư tiếp tục xây dựng hạ tầng kỹ thuật theo hồ sơ pháp lý của dự án.

Ngoài ra, UBND tỉnh Đồng Nai cũng cho phép chủ đầu tư Aqua City được lập và trình thẩm định điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, song song với việc thực hiện phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu C4. Đồng thời, cơ quan có thẩm quyền tạo điều kiện cho chủ đầu tư tiếp tục triển khai đầu tư xây dựng, bán hàng đối với các hạng mục phù hợp với quy hoạch chi tiết được phê duyệt để thực hiện đầy đủ cam kết với khách hàng.

Tuy nhiên, các phát biểu tại Hội nghị đánh giá, thị trường BĐS vẫn còn gặp khó khăn vướng mắc. Nhiều ý kiến đánh giá vướng mắc quan trọng nhất và chiếm tỷ lệ cao nhất trên 70% đó là vướng mắc về mặt pháp lý. Ngoài ra, các doanh nghiệp gặp khó về vấn đề bàn giao đất, giá đất, vốn, phân cấp, phân quyền, tổ chức thực hiện…

Ông Dennis Ng Teck Yow - Tổng giám đốc Tập đoàn Novaland cho biết trong năm 2023, sự chỉ đạo của Thủ tướng và Tổ công tác đặc biệt đã chạm đến hầu hết các điểm nóng cần được tháo gỡ. Đây là tín hiệu tích cực và đột phá nhằm phá vỡ "tảng băng" pháp lý đã tồn tại nhiều năm nay. Tuy nhiên, trên quá trình thực hiện thực tế, vẫn còn hai khó khăn mang tính trọng yếu khiến việc tháo gỡ chưa đạt hiệu quả cao.

Thứ nhất, thời gian để cơ quan thẩm quyền cho ý kiến hoặc phê duyệt các thủ tục pháp lý vẫn chưa đồng bộ với quá trình phát triển thực tế, khiến các giai đoạn bị chậm.

Thứ hai, thiếu đồng bộ, có sự chồng chéo, thiếu nhất quán và thiếu thực tiễn giữa các văn bản luật và dưới luật, giữa quy hoạch giao thông, quy hoạch xây dựng và quy hoạch tổng thể khiến cho nhiều cơ quan có thẩm quyền và doanh nghiệp còn lúng túng trong việc áp dụng.

Bài liên quan
  • Đồng Nai sẽ quy hoạch 4 trung tâm logistics để cải thiện tình hình vận chuyển
    Trung Quốc vận chuyển hơn 16 triệu khách đường sắt trong 1 ngày  Giá vé tàu điện ngầm ở Seoul sắp tăng mạnh  Đầu tư 100.000 tỷ đồng làm tuyến đường sắt kết nối với Trung Quốc  Đồng Nai sẽ quy hoạch 4 trung tâm logistics để cải thiện tình hình vận chuyển  Thủ tướng Malaysia cảnh báo trừng phạt nặng những người đầu cơ gạo  Đông Nam Bộ sẽ đón nhận những lợi thế đặc biệt nào sau khi cảng trung chuyển quốc tế hình thành?

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Vietnam Logistics Review
Đừng bỏ lỡ
Thị trường bất động sản có tín hiệu khả quan khi pháp lý được tháo gỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO