Được thành lập vào ngày 15/03/1989, khởi đầu từ một bến cảng cũ bên sông Sài Gòn chỉ với 4 cầu tàu, dài 1,2km và vài kho hàng cũ. Sau 35 năm không ngừng đổi mới và phát triển, TCSG đã và đang khẳng định vai trò của một doanh nghiệp "Sếu đầu đàn" trong ngành hàng hải của quốc gia, vận hành hệ thống 28 cảng biển và hạ tầng dịch vụ logistics trải dài khắp cả nước.

Năm 1992, trong bối cảnh ngành kinh tế cảng toàn cầu có những thay đổi đáng kể, TCSG đã có quá trình chuyển đổi chiến lược để trở thành nhà khai thác tàu container, đồng thời vẫn giữ vững các giá trị cốt lõi. Động thái chiến lược này đã tạo điều kiện để TCSG tiếp tục tăng trưởng và mở rộng, đặt nền móng cho vị thế dẫn đầu trở thành nhà khai thác cảng biển quy mô lớn.

Trách nhiệm quản lý môi trường đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của TCSG, như được minh chứng qua quan hệ đối tác với Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) trong dự án "Phát triển cảng bền vững trong khu vực ASEAN" năm 2015. Trong thập kỷ qua, TCSG đã chứng minh được vị thế của mình không chỉ là một doanh nghiệp hàng đầu trong ngành cảng biển mà còn là một hình mẫu về sự phát triển bền vững và đổi mới công nghệ. Việc liên tục nhận được các giải thưởng uy tín như Giải thưởng Cảng Xanh dành cho Cảng Tân Cảng - Cát Lái và Cảng Quốc tế Tân Cảng - Cái Mép (TCIT) hay giải thưởng Khoa học, Công nghệ và Đổi mới (Giải thưởng I4.0) là minh chứng cho cam kết không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tối ưu hóa hoạt động vận hành theo hướng xanh và thông minh.

Trong những năm qua, Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển của TCSG đã có những đóng góp quý giá, định hướng cho các chiến lược phát triển và xây dựng các mối quan hệ hợp tác hữu ích cho công ty… Ngoài ra, ban lãnh đạo cấp cao của TCSG còn nắm giữ các vị trí chủ chốt trong các hiệp hội uy tín cả trong nước và quốc tế, trong đó có Hiệp hội Logistics Thành phố Hồ Chí Minh, Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam, Hiệp hội Cảng biển ASEAN và Hội đồng cố vấn Mạng lưới Cảng biển Châu Á – Thái Bình Dương (APSN). Những đóng góp của TCSG cho các hiệp hội này được đánh giá cao, đặc biệt là các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, kết nối, số hóa và tăng cường logistics xanh.

Có thể nói, tiên phong trong đổi mới, chuyển đổi số và tinh thần không ngừng sáng tạo, nâng cao chất lượng dịch vụ, luôn lấy khách hàng làm trung tâm… là những định hướng giúp Tân Cảng Sài Gòn luôn đi đầu, bắt nhịp cùng xu hướng phát triển của thế giới, ngày càng hiện đại hóa quy trình phục vụ khách hàng, đưa doanh nghiệp vươn tầm thế giới, đến gần hơn với mục tiêu kết nối toàn cầu.

Những năm gần đây, Tân Cảng Sài Gòn tích cực gia nhập các hiệp hội quốc tế, đồng thời tham gia đóng góp nhiều sáng kiến phát triển ngành tại nhiều sự kiện tầm cỡ khu vực và thế giới. Những đóng góp của doanh nghiệp về các giải pháp tăng hiệu quả khai thác, tăng cường kết nối và điện tử hóa quy trình, phát triển logistics xanh… luôn được đánh giá cao. Chỉ riêng năm 2023, doanh nghiệp đã tổ chức và tham gia gần 30 hoạt động hội thảo triển lãm; tham quan kết nối kinh doanh tại 21 quốc gia, tổ chức những buổi làm việc trực tiếp cùng lãnh đạo cấp cao của các đối tác, chiến lược tại trụ sở chính ở các quốc gia như Singapore, Đài Loan, Trung Quốc, châu Âu…

Ông Ngô Minh Thuấn cho biết: "Với cam kết không ngừng đổi mới và sáng tạo, TCSG đặt mục tiêu phát triển bền vững và dẫn đầu trong các xu hướng mới của ngành kinh tế biển và logistics".

Thông tin về Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, truy cập: https://saigonnewport.com.vn/en

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Vietnam Logistics Review
Đừng bỏ lỡ
35 năm thành lập Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn: Hành trình kiên cường cùng những thành tựu nổi bật
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO