Mở lại đường bay nhưng phải hạn chế tần suất

Người lao động|23/04/2020 08:44

(VLR) Theo phương án khai thác các đường bay nội địa từ 23 đến 30/4 mà Cục Hàng không vừa báo cáo Bộ Giao thông Vận tải, các hãng hàng không được khai thác trở lại tất cả các đường bay nội địa với tần suất hạn chế.

Hành khách tuân thủ quy định xếp hàng cách 2 mét khi làm thủ tục (Ảnh do VIAGS cung cấp)

Hành khách tuân thủ quy định xếp hàng cách 2 mét khi làm thủ tục (Ảnh do VIAGS cung cấp)

Theo đó, đường bay Hà Nội - TP. HCM sẽ có 20 chuyến bay khứ hồi. Trong đó, Vietnam Airlines, Vietjet Air mỗi hãng 6 chuyến/ngày, Jetstar Pacific, Bamboo Airways mỗi hãng 4 chuyến/ngày. Các đường bay Hà Nội/TP. HCM - Đà Nẵng và ngược lại, Vietnam Airlines và Vietjet mỗi hãng 3 chuyến/ngày, 2 hãng còn lại 2 chuyến/ngày/đường bay. Đặc biệt, các đường bay từ Hà Nội/TP. HCM đi các địa phương khác, mỗi hãng khai thác 1 chuyến/ngày/đường bay, riêng đường bay TP HCM đi Côn Đảo 4 chuyến/ngày. Các đường bay giữa các địa phương khác khai thác ở mức mỗi hãng 1 chuyến/ngày.

Để bảo đảm an toàn phòng chống dịch cho các chuyến bay, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không phải duy trì triển khai và siết chặt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Hành khách đi máy bay trong thời gian này được yêu cầu đeo khẩu trang trong suốt hành trình bay. Các hãng vẫn sẽ phải thực hiện giãn cách hành khách (bố trí hành khách trên một hàng ghế cách nhau ít nhất 1 ghế), nhóm hành khách cùng một gia đình sẽ không phải ngồi cách ghế.

Thông tin từ Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) cho biết nhân viên an ninh hàng không thực hiện kiểm tra hành khách đeo khẩu trang, đo nhiệt độ và rửa tay sát khuẩn lần 1 tại cửa vào nhà ga. Nếu không đạt yêu cầu (nhiệt độ trên 38 độ C kèm các biểu hiện khác như ho khan, khó thở) thì thực hiện các quy định về y tế đối với với người có dấu hiệu nhiễm bệnh: Đưa ngay sang khu vực y tế đặc biệt để cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Các cảng hàng không thực hiện phun khử khuẩn các khu vực trong nhà ga trước và sau mỗi chuyến bay, vệ sinh lau chùi xịt cồn sát khuẩn thường xuyên các khu vực công cộng trong nhà ga những vị trí dễ tiếp xúc, lây nhiễm như ghế ngồi, thang máy, thang cuốn, cầu ống dẫn khách, các màn hình cảm ứng, khu vực uống nước, nhà vệ sinh, tay nắm cửa ra vào, lan can, tay vịn… Cảng hàng không bố trí vị trí xếp hàng giãn cách 2 m cho hành khách tại khu vực đông người như khu vực làm thủ tục, khu vực xuất nhập cảnh, khu vực an ninh soi chiếu, khu vực chờ xếp hàng lên máy bay, khu vực lấy hành lý.

Ngày 22/4, các hãng hàng không Việt Nam đã bán vé các đường bay nội địa từ ngày 23/4 với tần suất khai thác tăng so với trước đó. Vietnam Airlines công bố từ ngày 23/4 đến ngày 01/5 sẽ mở lại 26 đường bay. Theo đó, từ ngày 23/4 sẽ khai thác đường bay Hà Nội - TP. HCM với tần suất 6-11 chuyến/ngày; Hà Nội - Đà Nẵng và TP. HCM - Đà Nẵng 2-5 chuyến/ngày. Hãng hàng không này cũng công bố từ ngày 23/4 mở lại các đường bay giữa TP. HCM với Hải Phòng 1-2 chuyến/ngày, với Thanh Hóa 1 chuyến/ngày; với Vinh 1 chuyến/ngày. Các đường bay khác sẽ lần lượt được mở lại từ ngày 25-4 đến ngày 1-5. Còn Vietjet đã bán được khá nhiều vé bay chặng Hà Nội - TP. HCM ngày 23/4 với 6 chuyến trải các khung giờ từ sáng đến chiều.

Bamboo Airways cũng thông báo từ ngày 23 đến 30/4 sẽ khai thác lại nhiều chuyến bay nội địa: Hà Nội - TP. HCM 4 chuyến/ngày; Hà Nội đi Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc, Quy Nhơn; TP. HCM đi Đà Nẵng, Hải Phòng, Thanh Hóa, Quy Nhơn, Vinh với tần suất 1-2 chuyến khứ hồi/ngày.


(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Vietnam Logistics Review
Đừng bỏ lỡ
Mở lại đường bay nhưng phải hạn chế tần suất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO