Trường Đại học GTVT TP. HCM thành lập Viện Nghiên cứu - Đào tạo Đèo Cả

Thanh Thanh|30/09/2023 22:33

Ngày 30/9/2023, Trường Đại học Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh (UTH) và Tập đoàn Đèo Cả tổ chức Lễ công bố thành lập Viện Nghiên cứu - Đào tạo Đèo Cả (DCI). Đây là kết quả của sự hợp tác giữa trường đại học và doanh nghiệp để đào tạo, phát triển nguồn nhân lực kịp thời đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực, công việc, ứng dụng công nghệ hiện đại.

dc-1-2-.jpg
Phó trưởng Ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương - Lại Xuân Môn phát biểu tại sự kiện

Viện DCI được hình thành dựa trên sự cộng hưởng thế mạnh của hai đơn vị. UTH với truyền thống trên 35 năm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho ngành giao thông vận tải. Trường có đội ngũ chuyên gia trình độ cao, nhiều kinh nghiệm, có mạng lưới hợp tác rộng rãi trong và ngoài nước, cơ sở vật chất ngày càng được đầu tư. Tập đoàn Đèo Cả với bề dày hơn 38 năm xây dựng và phát triển, là một trong những nhà đầu tư hạ tầng giao thông hàng đầu Việt Nam. Đèo Cả có hội đồng cố vấn là những chính khách, chuyên gia hàng đầu trong nhiều lĩnh vực, và đội ngũ cán bộ, kỹ sư quản lý giàu năng lực, kinh nghiệm cùng tập thể công nhân lành nghề… đã thực hiện thành công nhiều dự án trong nước và sẵn sàng vươn tầm quốc tế khi hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài.

Mục tiêu của Viện DCI là thực hiện các hoạt động nghiên cứu chuyên sâu, tiếp nhận, chuyển giao công nghệ mới và bền vững trong lĩnh xây dựng công trình, hạ tầng giao thông vận tải Việt Nam; Cung cấp nhân sự chất lượng cao về kiến thức và khả năng thực tiễn đã được đào tạo cho các doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực xây dựng công trình, hạ tầng và giao thông vận tải; Tham mưu chính sách, chiến lược phát triển công nghệ vật liệu và hạ tầng giao thông vận tải Việt Nam".

dc-2.jpg
Ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả cho rằng đào tạo gắn liền thực tế “học đi đôi với hành” yêu cầu sinh viên bắt nhịp được yêu cầu công việc của doanh nghiệp ngay sau khi tốt nghiệp

Ngoài việc cung cấp dịch vụ khoa học và công nghệ về giao thông vận tải, Viện Nghiên cứu - Đào tạo Đèo Cả sẽ trở thành đầu mối tổ chức hội thảo, tập hợp các vấn đề bất cập về chính sách, thiếu hụt nguồn nhân lực, cơ sở vật chất đào tạo để cùng nhà trường kiến nghị đến Chính phủ, các Bộ ngành có cơ chế chính sách quan tâm.

Ông Lê Quỳnh Mai – Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả/ Phó Viện trưởng Viện DCI cho biết thời gian tới, Viện DCI có đội ngũ giảng viên phong phú là những chuyên gia giàu kinh nghiệm thực tiễn trong nước và quốc tế cùng với chiến lược kết nối nhằm tạo ra chuỗi dịch vụ cho sự phát triển của ngành giao thông hiện nay, Viện Nghiên cứu - Đào tạo Đèo Cả sẽ tập trung vào 4 nhiệm vụ chính gồm: Đào tạo gắn liền thực tế “học đi đôi với hành” để sinh viên bắt nhịp được yêu cầu công việc của doanh nghiệp ngay sau khi tốt nghiệp; Nghiên cứu khoa học, ứng dụng và chuyển giao công nghệ thi công; Tư vấn công nghệ và thực hiện dự án; Đầu mối hợp tác quốc tế với các doanh nghiệp lớn trên thế giới thông qua việc tìm kiếm, sàng lọc, nhập khẩu các chương trình đào tạo, công nghệ mới phù hợp với điều kiện Việt Nam……

Thời gian tới, Viện sẽ đầu tư, xây dựng phòng thí nghiệm trọng điểm của ngành giao thông, trong đó làm chủ các thí nghiệm đặc thù mà ở Việt Nam chưa tự thực hiện được như: hầm gió, động đất, kết cấu nhịp lớn như cầu treo dây võng, cầu treo dây văng, vật liệu mới... phục vụ cho nghiên cứu và Viên cũng như chính các dự án của Tập đoàn Đèo Cả và các đối tác có nhu cầu.

dc-4.jpg
Tọa đàm tìm giải phát triển nguồn lực hạ tầng giao thông

Với phương châm “Tri thức tạo giá trị” và chiến lược kết nối nhằm tạo ra chuỗi cung dịch vụ cho sự phát triển của ngành giao thông hiện nay, Viện Nghiên cứu - Đào tạo Đèo Cả kỳ vọng sẽ dần trở thành một trong những nhà cung cấp dịch vụ khoa học và công nghệ về giao thông vận tải có uy tín ở trong nước và khu vực, thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hoạt động nghiên cứu khoa học của UTH và chuyển giao công nghệ trong tương lai, đặc biệt là đón đầu xu thế xây dựng hệ thống đường sắt đô thị và đường sắt cao tốc ở Việt Nam, các công nghệ mới trong lĩnh vực giao thông vận tải.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Vietnam Logistics Review
Đừng bỏ lỡ
Trường Đại học GTVT TP. HCM thành lập Viện Nghiên cứu - Đào tạo Đèo Cả
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO