Tổng thống Hàn Quốc bắt đầu thăm cấp nhà nước tới Việt Nam

Bảo Hân (tổng hợp) |22/06/2023 20:59

Sáng 22/6, chuyên cơ chở Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Phu nhân Kim Keon Hee cùng Đoàn đại biểu Hàn Quốc đã hạ cánh xuống Sân bay Nội Bài (Hà Nội), bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 22-24/6/2023 theo lời mời của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng.

tong-thong-han-quoc-yoon-suk-yeol-den-ha-noi-bat-dau-tham-cap-nha-nuoc-toi-viet-nam-20230622142828.jpg
Chuyên cơ chở Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã hạ cánh xuống Sân bay Nội Bài sáng 22/6. (Nguồn: TTXVN)

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước phát triển tốt đẹp. Hai bên đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện vào đúng dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (năm 2022). Chuyến thăm cũng thể hiện sự coi trọng của Chính phủ Hàn Quốc và cá nhân Tổng thống Yoon Suk Yeol đối với quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc.

Nhìn lại 30 năm quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc

Ngày 22/12/1992, Việt Nam-Hàn Quốc chính thức ký Tuyên bố chung thiết lập quan hệ ngoại giao, nhân chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Lee Sang Ok đến Việt Nam và chính thức mở Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội. Tháng 3/1993, Việt Nam chính thức mở Đại sứ quán Việt Nam tại Seoul.

Chưa đầy 10 năm sau ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, năm 2001, quan hệ giữa hai nước đã được nâng tầm thành quan hệ Đối tác toàn diện; đến năm 2009 trở thành quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược, mở ra chương hợp tác mới, cao hơn, sâu rộng hơn giữa hai nước.

Nhìn lại trọn vẹn 3 thập kỷ, có thể khẳng định vượt qua những thăng trầm của lịch sử, quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc đã không ngừng phát triển, trở thành hình mẫu cho mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Đông Á và sự hợp tác thành công hiếm có.

Trong quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc, hợp tác kinh tế tiếp tục là điểm sáng. Dù đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng Hàn Quốc tiếp tục giữ vị trí là nhà đầu tư lớn nhất, đối tác ODA, lao động và du lịch lớn thứ hai, đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam.

Việt Nam và Hàn Quốc cùng định hướng tăng cường mở rộng liên kết kinh tế và thương mại tự do dựa trên luật lệ trong khu vực, thông qua việc gỡ bỏ các quy định nhập khẩu và tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thuế quan, trong đó có việc trao đổi điện tử chứng nhận xuất xứ trên cơ sở Hiệp định tương trợ hải quan, nhằm thực hiện hiệu quả các cơ chế hợp tác kinh tế song phương và đa phương, như Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Hàn Quốc (VKFTA), Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN-Hàn Quốc (AKFTA) và Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Trong hợp tác lao động, Hàn Quốc là thị trường tiếp nhận lao động lớn thứ hai của Việt Nam và Việt Nam là nước phái cử lao động lớn thứ hai đến Hàn Quốc. Hai bên đã ký nhiều bản ghi nhớ, hiệp định liên quan đến lao động và tổ chức thí điểm mô hình lao động thời vụ.

Về hợp tác du lịch, những năm gần đây, Hàn Quốc nổi lên là một trong những thị trường cung cấp khách du lịch trọng điểm của Việt Nam. Giao lưu nhân dân hai nước diễn ra nhộn nhịp với khoảng 200 nghìn kiều dân mỗi nước đang sinh sống, học tập và làm việc tại nước kia, trong đó có khoảng 80 nghìn gia đình đa văn hóa Việt – Hàn. Hai nước đã trở thành “người bạn tốt, đối tác tốt và thông gia tốt” của nhau.

Hợp tác logistics Việt Nam - Hàn Quốc

Việt Nam và Hàn Quốc đẩy mạnh hợp tác, đầu tư, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực logistics nhằm giúp Việt Nam nâng cao năng lực trong lĩnh vực này.

Theo báo cáo sơ bộ của 45/63 tỉnh, thành phố trên cả nước (tính đến quý 2/2022) cho thấy, hiện có 69 trung tâm logistics có quy mô lớn và vừa, phân bổ tập trung ở một số khu công nghiệp. Hiện nay một số địa phương như An Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bắc Ninh, Cao Bằng, Đà Nẵng, Đồng Tháp, Hà Tĩnh, Hậu Giang, Kiên Giang, Nghệ An, Tiền Giang, Quảng Ninh,… đang tập trung triển khai, kêu gọi thu hút đầu tư vào các trung tâm logistics hạng I, hạng II, các trung tâm logistics chuyên dụng.

logistics-4-tran-tha.jpg
Việt Nam đang tập trung đẩy mạnh phát triển logistics, hỗ trợ cho xuất khẩu. 

Với sự bùng nổ mạnh mẽ của cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0, hiện nay các trung tâm logistics theo kiểu truyền thống đã dần chuyển đổi sang trung tâm logistics thế hệ mới, áp dụng công nghệ 4.0. Bên cạnh đó, các chính sách như Quyết định 200/QĐ-TTg và Quyết định 221/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Kế hoạch hành động nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics Việt Nam đến năm 2025 cũng đang được triển khai thực hiện nhằm đạt được mục tiêu giảm chi phí, nâng cao hiệu quả logistics.

Ngành logistics ở Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ, kết nối và thúc đầy phát triển kinh tế - xã hội và đang được cộng đồng doanh nghiệp và các tổ chức quốc tế đánh giá đầy tiềm năng để phát triển mạnh mẽ. Vì vậy, việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư Việt Nam và Hàn Quốc trong lĩnh vực logistics trong bối cảnh hiện cùng với các biện pháp khuyến khích chuyển giao công nghệ, sẽ giúp nâng cao trình độ công nghệ của Việt Nam trong lĩnh vực logistics, góp phần thực hiện mục tiêu đưa Việt Nam cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Tháng 4/2022, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) đã phối hợp cùng Cơ quan Xúc tiến Đầu tư Thương mại Hàn Quốc (KOTRA) tổ chức buổi tọa đàm chính sách trong lĩnh vực logistics. Đây là chương trình nằm trong khuôn khổ Hội chợ Vietnam Expo 2022 với mục tiêu tạo ra một kênh đối thoại về chính sách, chiến lược và định hướng phát triển ngành của Chính phủ và chính sách quy định của Việt Nam cho các doanh nghiệp Hàn Quốc và Việt Nam trong lĩnh vực logistics.

Theo nghiên cứu trong năm 2021 của Bộ Công Thương, chỉ số năng lực hoạt động của ngành logistics tăng và đạt 3,34 điểm so với 3,27 điểm của năm 2018. Việt Nam cũng là nước được xếp hạng trong top 10 của Chỉ số logistics của thị trường mới nổi với tốc độ tăng trưởng cao ở mức 14% - 16% trong một năm. Ngành logistics ở Việt Nam hiện nay được cộng đồng doanh nghiệp và các tổ chức quốc tế đánh giá đầy tiềm năng để phát triển mạnh mẽ.

Hiện nay, Hàn Quốc tiếp tục duy trì vị trí số một về đầu tư trực tiếp nước ngoài của Việt Nam với tổng số vốn đạt 80,5 tỷ USD; số hai về hợp tác phát triển, du lịch và lao động; số ba về hợp tác thương mại, với kim ngạch đạt 88 tỷ năm 2022, hướng tới mục tiêu nâng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 100 tỷ USD vào năm 2023 và đạt 150 tỷ USD vào năm 2030. Hàn Quốc có khoảng 8.000 doanh nghiệp đang sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam. 

Doanh nghiệp Hàn Quốc hiện có mặt ở mọi lĩnh vực của nền kinh tế Việt Nam: Dịch vụ, logistics, tài chính ngân hàng, may mặc, xây dựng, chế tạo, công nghiệp chế biến,… tạo việc làm cho gần 1 triệu lao động địa phương, thúc đẩy các lĩnh vực công nghiệp – xây dựng, dịch vụ, xuất khẩu phát triển, góp phần chuyển đổi cơ cấu./.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Vietnam Logistics Review
Đừng bỏ lỡ
Tổng thống Hàn Quốc bắt đầu thăm cấp nhà nước tới Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO