Ngành thuế "bắt tay" với ngân hàng và công an cùng quản lý thuế thương mại điện tử

Báo Hải quan|01/04/2021 09:04

(VLR) Thời gian qua, Tổng cục Thuế đã phối hợp với Ngân hàng Nhà nước cũng như Bộ Công an để cùng phối hợp triển khai quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử.

Cục Thuế các tỉnh, thành phố đã triển khai có hiệu quả công tác quản lý thuế đối với TMĐT

Cục Thuế các tỉnh, thành phố đã triển khai có hiệu quả công tác quản lý thuế đối với TMĐT

Phản hồi về thông tin báo chí phản ánh tình trạng có nhiều cá nhân kiếm được tiền tỉ, thậm chí lên đến hàng chục tỉ đồng/tháng nhờ kinh doanh trên các nền tảng công nghệ như Youtube, facebook nhưng "quên" nộp thuế, tại thông cáo báo chí mới được Bộ Tài chính phát ra, Tổng cục Thuế đã thông tin về công tác quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh này.

Theo đó, để triển khai việc quản lý thuế đối với thương mại điện tử (TMĐT) trên toàn quốc, Tổng cục Thuế đã ban hành một số công văn gửi cục trưởng cục Thuế các tỉnh, thành phố. Đồng thời, Tổng cục Thuế cũng đã ban hành một số công văn gửi Ngân hàng Nhà nước và Bộ Công an (Cục Cảnh sát Điều tra về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu – CO3) để cùng phối hợp triển khai quản lý thuế đối với hoạt động TMĐT.

Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Thuế, cục thuế các tỉnh, thành phố đã triển khai có hiệu quả công tác quản lý thuế đối với TMĐT thông qua các hình thức như: tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế tự khai thuế, nộp thuế theo quy định; phối hợp với các sở, ban, ngành, ngân hàng thương mại và các cơ quan có liên quan để khai thác thông tin, từ đó đôn đốc người nộp thuế khai, nộp thuế theo quy định; thực hiện thanh tra, kiểm tra các tổ chức, cá nhân hoạt động và có liên quan trong lĩnh vực kinh doanh TMĐT.

Thống kê cho thấy, tính từ năm 2016 - 2020, các tổ chức Việt Nam ký hợp đồng quảng cáo trên mạng với tổ chức nước ngoài và đã khấu trừ nộp thay cho các tổ chức nước ngoài với số thuế thu từ quảng cáo trên sản phẩm nội dung thông tin số của tổ chức là 2.442,11 tỷ đồng.

Đáng chú ý, đối với các tỉnh, thành phố lớn, các cục thuế đã tích cực phối hợp với các ngân hàng thương mại trong việc kiểm soát luồng tiền từ nước ngoài chuyển về cho các tổ chức, cá nhân. Đồng thời cũng tăng cường công tác tuyên truyền, hỗ trợ, triển khai các biện pháp thanh tra, kiểm tra.

Kết quả cho thấy, tổng thu và tiền phạt từ cá nhân cư trú tại Việt Nam cung cấp dịch vụ xuyên biên giới và cá nhân kinh doanh TMĐT trên các trang web, facebook… đến tháng 12/2020 là 240,89 tỷ đồng, trong đó, Hà Nội là 148 tỷ đồng, TP. HCM là 68,55 tỷ đồng, Đà Nẵng là 24,33 tỷ đồng.


(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Vietnam Logistics Review
Đừng bỏ lỡ
Ngành thuế "bắt tay" với ngân hàng và công an cùng quản lý thuế thương mại điện tử
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO