TPHCM: Tập trung tìm giải pháp để thúc đẩy đầu tư, tăng trưởng

Minh Thư|03/07/2024 12:59

Chiều 1/7, UBND Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Phiên họp thường kỳ tháng 6 năm 2024. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi chủ trì Phiên họp.

hinh-anh-1-tphcm-03072024.jpg
Quang cảnh phiên họp

Phiên họp đã nghe báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội Thành phố 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024; ý kiến của các sở ban ngành Thành phố, thành phố Thủ Đức, các quận, huyện; Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Trung; Phó Chủ tịch HĐND TP.Hồ Chí Minh Huỳnh Thanh Nhân, Phó Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh Bùi Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Dũng.

Phát biểu kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND Thành phố Phan Văn Mãi đánh giá hệ thống chính trị, doanh nghiệp và người dân Thành phố đã rất nỗ lực trong 6 tháng đầu năm 2024.

Chủ tịch UBND Thành phố cho rằng, thời gian qua năng lực hấp thu vốn của nền kinh tế chưa cao, trong đó nguyên nhân chính là do việc giải quyết thủ tục hành chính của các sở ngành, quận huyện. Điều này thể hiện qua việc đầu tư công và đầu tư tư nhân đều vướng mắc ở thủ tục điều chỉnh quy hoạch, thủ tục đất đai, thủ tục dự án… Thành phố đặt ra chỉ tiêu giải ngân 30% vào cuối quý II nhưng thực tế chỉ đạt hơn 10.000 tỷ đồng, đạt 13,8% tính đến ngày 30/6/2024, bằng nửa chỉ tiêu cả nước. Tuy nhiên, trong tuần vừa qua Thành phố giải ngân được 2.716 tỷ đồng, điều này cho thấy mục tiêu đặt ra mỗi tháng giải ngân 10.000 tỷ đồng là hoàn toàn có thể nếu tháo gỡ được những khó khăn, vướng mắc.

hinh-anh-2-tphcm-03072024.jpg
Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi phát biểu kết luận phiên họp

Trong bối cảnh đó, Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi nhấn mạnh, trong 6 tháng cuối năm Thành phố phải tập trung mọi nỗ lực tìm giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng của quý III là từ 7% trở lên và cố gắng đạt 8% ở quý IV.

Để đạt mục tiêu đề ra, Thành phố phải tập trung các giải pháp để thúc đẩy đầu tư, trong đó đầu tư công đã lập tổ chuyên trách để họp bàn hàng ngày, đầu tư tư nhân đã có tổ tháo gỡ vướng mắc, khó khăn. Sắp tới, Thành phố sẽ tổ chức các hội nghị xúc tiến đầu tư theo danh mục Nghị quyết số 98 của Quốc hội để thu hút thêm vốn. Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu các sở ngành, địa phương rà soát những yêu cầu điều chỉnh vốn đầu tư công gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư chậm nhất ngày 5/7/2024 để tổng hợp báo cáo xin ý kiến Thường trực HĐND Thành phố.

Đối với nhóm giải pháp tháo gỡ khó khăn, về đầu tư công còn 74 nội dung phải giải quyết, Chủ tịch UBND Thành phố nói và giao Văn phòng UBND Thành phố cùng Sở Kế hoạch và Đầu tư hệ thống lại để họp bàn giải pháp giải quyết cơ bản trong tháng 7.

Chủ tịch UBND Thành phố giao Sở Du lịch chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan lập ra kế hoạch tổ chức lễ hội, sự kiện cho nửa cuối năm để xây dựng thương hiệu du lịch sự kiện cho Thành phố và thu hút khách du lịch đến Thành phố.

Về dự án nhà ở xã hội còn 5 dự án, Thường trực UBND Thành phố sẽ xem xét giải quyết tháo gỡ khó khăn đối với từng dự án để có thể “chạy” trong quý III. Thường trực UBND Thành phố cũng chủ trì, xem xét giải quyết các kiến nghị của quận, huyện; của doanh nghiệp nhà nước thuộc Thành phố.

Đối với việc 4 luật sẽ có hiệu lực từ ngày 1/8/2024, đây là vấn đề rất lớn và UBND Thành phố đã có văn bản giao nhiệm vụ. Các sở ngành liên quan rà soát hoàn thiện, tránh để tình trạng đến ngày luật có hiệu lực mà chưa thể thực hiện làm chậm công việc, bị động cho người dân và doanh nghiệp và thậm chí phải chịu trách nhiệm pháp lý. Giám đốc các sở ban ngành Thành phố, Chủ tịch UBND các địa phương có trách nhiệm kiểm tra coi còn tồn tại bao nhiêu vấn đề để tập trung giải quyết, cố gắng đảm bảo tiến độ.

Liên quan đến công tác cải cách hành chính (CCHC) và chuyển đổi số, người đứng đầu chính quyền Thành phố giao Sở Nội vụ với vai trò cơ quan thường trực theo dõi, đề xuất khắc phục 6 điểm nghẽn CCHC đã chỉ ra năm 2023; tập trung triển khai DDCI (đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban ngành và địa phương) của Thành phố; phối hợp rà soát các giải pháp đột phá để đến cuối năm 2025 chỉ số CCHC của Thành phố trở lại top 5 như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XI đã đề ra.

Đối với chuyển đổi số, Chủ tịch UBND Thành phố giao Sở Thông tin và Truyền thông, Trung tâm Chuyển đổi số Thành phố rà soát để thực hiện đúng chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra; rà soát đề xuất ứng dụng số cho Thành phố để đến cuối năm nay thông suốt 1 hệ thống từ Thành phố đến quận huyện, phường xã thị trấn và kết nối với Chính phủ, Bộ ngành; đến cuối năm 2025 các thủ tục hành chính được giải quyết trực tuyến ít nhất 70%.

Đối với thực hiện Nghị quyết số 98 của Quốc hội, Chủ tịch UBND Thành phố giao Văn phòng UBND Thành phố, Sở Kế hoạch và Đầu tư có báo cáo tổng hợp 1 năm triển khai; các sở ban ngành, địa phương rà soát, đề xuất về những nội dung sẽ triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Liên quan đến triển khai Kế hoạch kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025), các sở ban ngành, địa phương rà soát đề xuất nội dung thực hiện. Tất cả các sở ban ngành, địa phương phải đăng ký nội dung thực hiện với Sở Văn hóa và Thể thao để tổng hợp báo cáo UBND Thành phố. Chủ tịch UBND Thành phố lưu ý tập trung chăm lo đời sống người dân, đừng để người dân nào gặp khó khăn về nhà ở, và các vấn đề chính sách, cố gắng không để ai bị bỏ sót. Bên cạnh đó, tạo sự chuyển biến tại khu dân cư có thêm nhiều khu vui chơi công cộng, tăng cường trồng cây xanh.

Chủ tịch UBND Thành phố mong muốn các sở ngành, địa phương góp ý các nhiệm vụ sẽ thực hiện từ nay đến cuối năm để phấn đấu đạt chỉ tiêu 6 tháng cuối năm 2024 và cả nhiệm kỳ 2020-2025.

Nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024

Để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024, UBND Thành phố yêu cầu trong 6 tháng cuối năm các sở ban ngành, địa phương nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp được nêu tại Nghị quyết số 93/NQ-CP ngày 18/6/2024. Đó là:

1. Tiếp tục hoàn thiện thể chế, pháp luật, cơ chế, chính sách để nhanh chóng tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, giải phóng nguồn lực cho thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Tiếp tục kiến nghị các Bộ, ngành giải quyết những vấn đề mâu thuẫn, chồng chéo, vướng mắc, bất cập trong khi triển khai thực hiện Nghị quyết số 98/2023/QH15 của Quốc hội. Chuẩn bị nhanh nhất các nguồn lực để triển khai thực thi các bộ Luật ngay khi Quốc hội thông qua, như: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Các tổ chức tín dụng.

2. Tập trung thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công; đẩy nhanh triển khai các dự án trọng điểm, xác định là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Thành phố trong năm 2024. Đảm bảo tỷ lệ giải ngân vốn cả năm đạt trên 95% theo như cam kết và kế hoạch đã đề ra.

Tập trung hoàn thiện các thủ tục liên quan và đẩy nhanh việc triển khai các dự án, đề án trọng điểm của Thành phố. Các Chủ đầu tư dự án khẩn trương thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố liên quan đến đề xuất phương án đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu hoàn thành vượt tiến độ đề ra đối với từng hạng mục công trình và toàn bộ dự án; chịu trách nhiệm kiểm tra, siết chặt kỷ cương, kỷ luật với các đơn vị tư vấn, nhà thầu thi công.

Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thành tuyến đường sắt đô thị số 1, đưa vào vận hành khai thác trong năm 2024. Tập trung hoàn tất các thủ tục chuẩn bị đầu tư, trình cấp thẩm quyền thông qua chủ trương đầu tư, phê duyệt dự án đầu tư các dự án giao thông trọng điểm, kết nối vùng và 5 dự án áp dụng hợp đồng BOT theo Nghị quyết số 98/2023/QH15 của Quốc hội.

3. Trên cơ sở phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, xây dựng Kế hoạch triển khai Quy hoạch TP.Hồ Chí Minh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đẩy nhanh tiến độ công tác lập quy hoạch, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ; Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung TP. Hồ Chí Minh đến năm 2040 tầm nhìn đến năm 2060; Đồ án quy hoạch chung thành phố Thủ Đức thuộc TP. Hồ Chí Minh đến năm 2040.

4. Triển khai xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn Luật Đất đai năm 2024; Hoàn thiện Đề án quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn lực tài nguyên, nhất là đất đai nhằm tạo nguồn lực đầu tư phát triển.

5. Tổ chức xây dựng Đề án phát triển kinh tế số Thành phố. Vận hành chính thức Hệ thống điều phối vận hành Chính quyền số Thành phố. Đưa vào vận hành thử nghiệm các nền tảng: Ứng dụng trên di động công dân thống nhất của Thành phố (App Công dân Thành phố), nền tảng số hóa, lưu trữ tài liệu điện tử Thành phố, Cổng Thông tin điện tử TP.Hồ Chí Minh, nền tảng hỗ trợ quản lý khu phố, ấp, Cấp phép xây dựng, Quản lý đất đai, Hệ thống quản lý an sinh xã hội, Quản lý cán bộ công chức, viên chức.

6. Chủ động thúc đẩy hoạt động của Hội đồng vùng; phát huy vị trí, vai trò TP.Hồ Chí Minh là trung tâm kết nối của khu vực Đông Nam Bộ nhằm mở rộng các hành lang vận tải trọng tâm bám sông, hướng biển, thúc đẩy kết nối chuối cung ứng. Tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư, phát triển du lịch; tổ chức Chương trình kết nối cung cầu giữa TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành năm 2024. Triển lãm Quốc tế ngành Vi mạch bán dẫn Việt Nam năm 2024.

7. Phát triển thị trường trong nước gắn với cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Đa dạng hóa các hoạt động và phương thức xúc tiến đầu tư, gắn kết chặt chẽ hoạt động xúc tiến đầu tư với hoạt động xúc tiến thương mại và du lịch.

8. Quan tâm đúng mức đầu tư nguồn lực phát triển văn hóa - xã hội đồng bộ với phát triển kinh tế, xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh, chỉnh trang đô thị, các không gian công trình văn hóa, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, tiếp tục triển khai mạnh mẽ đề án phát triển công nghiệp văn hóa, xây dựng thương hiệu, sản phẩm đặc trưng của Thành phố.

Tăng cường công tác nghiên cứu, dự báo cung cầu lao động, sẵn sàng giải pháp hỗ trợ cung ứng lao động cho các ngành sản xuất có nhu cầu sử dụng lao động tăng cao trong những tháng cuối năm.

9. Xây dựng và triển khai Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình phát triển nông nghiệp đô thị trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Hình thành các cơ sở dữ liệu về thị trường, cung - cầu hàng hóa; đơn vị sản xuất kinh doanh, các hợp đồng liên kết sản xuất và tiêu thụ. Triển khai, thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới gắn với đô thị hóa trên địa bàn vùng nông thôn Thành phố giai đoạn 2021 - 2025 và Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Triển khai hiệu quả Kế hoạch triển khai “Đề án hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP.Hồ Chí Minh giai đoạn 2021 - 2025” trong năm 2024.

10. Xây dựng các Kế hoạch năm học 2024 - 2025. Rà soát phát triển mạng lưới trường học để có các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án nhằm phấn đấu đạt chỉ tiêu đến hết năm 2025 đạt 300 phòng học/10.000 dân số trong độ tuổi đi học (từ 3 đến 18 tuổi). Hoàn thiện Kế hoạch Chiến lược phát triển giáo dục đào tạo từ nay đến 2030, tầm nhìn 2045. Ban hành Kế hoạch triển khai Chiến lược lao động - việc làm giai đoạn 2023 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

11. Chủ động, sẵn sàng ứng phó với các dịch bệnh. Xây dựng kế hoạch triển khai các Đề án theo kế hoạch. Đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu đưa cơ sở mới của 3 bệnh viện cửa ngõ đi vào hoạt động theo đúng kế hoạch đề ra.

12. Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hợp tác và hội nhập quốc tế; triển khai hiệu quả công tác ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển Thành phố. Tập trung hoàn chỉnh Đề án “Chính sách kiều hối trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh giai đoạn 2024 - 2030”; phần mềm dữ liệu người Việt Nam ở nước ngoài cư trú tại Thành phố.

Theo HCM CityWeb
Copy Link
Bài liên quan
  • Chỉ số giá nhà ở TP.HCM giảm nhẹ
    Chỉ số giá nhà ở tại TP.HCM trong 3 tháng đầu năm 2024 giảm nhẹ 2 điểm phần trăm xuống còn 123 điểm. Phân khúc văn phòng ghi nhận tình hình hoạt động ổn định. Còn về chỉ số chi phí xây dựng đã tăng đều đặn kể từ khi kết thúc giãn cách xã hội vào quý 3/2022.

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Vietnam Logistics Review
Đừng bỏ lỡ
TPHCM: Tập trung tìm giải pháp để thúc đẩy đầu tư, tăng trưởng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO